Thủ tướng: "Du lịch Phú Yên như cô gái trẻ trung xinh đẹp nhưng chưa bừng tỉnh để đóng góp vào sự phát triển của tỉnh".

Sáng 28/8, tại TP Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương. Thủ tướng cảnh báo, nếu Phú Yên không có giải pháp quyết liệt, thì tỉnh có nguy cơ bị tụt hậu.

Thu tuong: Phu Yen can dua du lich thanh nganh kinh te mui nhon - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Phú Yên

Nửa đầu năm, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá cao, 7,9%. Công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng khá, trong đó khách du lịch nửa đầu năm tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu ngân sách của tỉnh nửa đầu năm là trên 1.500 tỷ đồng, đạt 48% dự toán tỉnh, trong khi tổng chi là gần 3.200 tỷ đồng.

Năm 2016 tỉnh chọn là “Năm doanh nghiệp” nên tập trung hỗ trợ doanh nghiệp và đã cấp giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước với vốn đăng ký khoảng 85 triệu USD. Tỉnh cũng quan tâm đến công tác phát triển miền núi, công tác an sinh xã hội. Tuy vậy, sản xuất nông, lâm, thủy sản tương đối khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của tình hình hạn hán, khiến hơn 10.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hơn 200 ha đất lúa vụ hè thu không đảm bảo tưới tiêu.

Góp ý cho tỉnh, lãnh đạo các Bộ cho rằng, Phú Yên có khá nhiều lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, như hệ thống giao thông thuận lợi cả đường biển, hàng không và đường bộ kết nối với nhiều tỉnh, nhưng lại chưa phát huy tốt trong việc phát triển dịch vụ vận tải và thông thương hàng hóa.

Phú Yên cũng có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đường đến Phú Yên thuận tiện, nhưng đường nhánh từ Phú Yên đến các điểm du lịch lại khó khăn. Để thu hút khách du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch kiến nghị Thủ tướng cho tỉnh triển khai một số dự án giao thông kết nối với các khu du lịch từ nguồn vốn vay ADB.

Bên cạnh đó, Phú Yên thiếu những dự án mang tính trọng điểm, quy mô lớn, là động lực phát triển cho tỉnh. Còn theo Bộ Công thương, Phú Yên có thể phát triển mạnh công nghiệp năng lượng, trong đó có thể tạo điều kiện để tiếp tục triển khai dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, công suất 8 triệu tấn/năm, 100% vốn nước ngoài.

Thu tuong: Phu Yen can dua du lich thanh nganh kinh te mui nhon - Anh 2

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cảnh báo Phú Yên nếu không vươn lên mạnh mẽ thì tỉnh sẽ tụt hậu

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Phú Yên chưa tận dụng được các lợi thế như có cảng biển nước sâu, có sân sân bay, cảnh quan đẹp, người dân chăm chỉ, cần cù và có ý chí vươn lên. Tỉnh có mức tăng trưởng kinh tế thấp, thiếu cạnh tranh; thu ngân sách và giải ngân vốn xây dựng cơ bản còn chậm. Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, chương trình xây dựng nông thôn mới của Phú Yên còn thấp so với cả nước, công tác giảm nghèo còn chậm với tỷ lệ nghèo còn cao. Trong khi đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất còn hạn chế.

Cho rằng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu, từng địa phương cũng phải hội nhập sâu và chịu sự cạnh tranh gay gắt, Thủ tướng đánh giá Phú Yên vẫn chưa điều chỉnh quy hoạch, chưa có chính sách thu hút đầu tư hợp lý để phát triển nhanh hơn. Trong khi đó, chỉ số năng lực cạnh tranh còn thấp, đứng thứ 55/63 tỉnh thành.

Trước thực tế đó, Thủ tướng cảnh báo, nếu Phú Yên không có ý chí vươn lên mạnh mẽ hơn, không tìm ra hướng đi rõ nét với giải pháp hiệu quả thì tỉnh sẽ tụt hậu. Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tỉnh thực hiện tốt các Nghị quyết của Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 01; các giải pháp kinh tế-xã hội của tỉnh để hoàn thành các chỉ tiêu, đóng góp vào mục tiêu chung cả nước.

Về dài hạn, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần có định hướng phát triển dựa vào những lợi thế như vị trí địa lý chiến lược, có hệ thống giao thông khá đồng bộ là sân bay, bến cảng, đường sắt. Nhưng để làm được điều đó thì cần có quy hoạch tốt.

“Tỉnh cần quy hoạch lại một số ngành, lĩnh vực quan trọng để đầu tư phát triển, có chính sách phát triển. Những khu vực định hướng, những lĩnh vực quan trọng này cùng với chính sách tốt sẽ thúc đẩy Phú Yên phát triển. Ví dụ nông nghiệp công nghệ cao, đánh bắt xa bờ với các loại hải sản có giá trị và thương hiệu, bảo vệ phát triển rừng, năng lượng sạch, đặc biệt du lịch là thế mạnh của tỉnh, phát triển mở rộng đô thị về hướng đông để đưa Tuy Hòa trở thành đô thị loại 1. Tất cả những yếu tố đó tỉnh đều phải có định hướng rõ ràng”, Thủ tướng đề nghị.

Nhấn mạnh thu hút đầu tư là nguồn lực quan trọng để tăng trưởng, nhưng Thủ tướng lưu ý Phú Yên cần làm tốt công tác đánh giá tác động môi trường của các dự án, đặc biệt với các dự án thuộc những lĩnh vực nhạy cảm, các khu công nghiệp.

Thu tuong: Phu Yen can dua du lich thanh nganh kinh te mui nhon - Anh 3

Thủ tướng khảo sát kè chắn sóng xóm Rớ

Bên cạnh đó, tỉnh cần thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó cần có cơ chế thu hút doanh nghiệp, phát triển các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp chế biến và xây dựng các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu và giá trị gia tăng cao. Nếu như nông nghiệp của Ninh Thuận có thế mạnh về nuôi cừu, nho hay măng tây, thì Phú Yên cũng phải tìm ra thế mạnh cho ngành nông nghiệp tỉnh. Thủ tướng gợi ý Phú Yên có thể nghiên cứu phát triển đàn bò, vì bò chưa bao giờ thừa ở Việt Nam. Cùng với đó tỉnh cần đẩy mạnh khai thác hải sản với lợi thế là tôm hùm, cá ngừ nổi tiếng, làm thương hiệu hàng hóa.

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, nhìn vào các lợi thế của Phú Yên, Thủ tướng cho rằng, Phú Yên nên chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

“Một thế mạnh rất quan trọng, thế mạnh mũi nhọn của tỉnh chính là du lịch. Du lịch Phú Yên như cô gái trẻ trung xinh đẹp nhưng chưa bừng tỉnh để đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Do đó, ngành văn hóa du lịch của tỉnh phải tính đến thế mạnh này để đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn, đóng góp 10% vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, chứ không phải 1-2% như hiện nay. Các điều kiện phát triển du lịch như thương hiệu, cộng đồng làm du lịch, vệ sinh môi trường, thể chế làm du lich của Phú Yên chưa hoàn thiện. Thể chế tốt là phải dành những khu đất tốt, đẹp, lý tưởng để dành cho phát triển du lịch. Do đó, tỉnh phải bàn chuyên đề này sâu hơn. Mà tôi thấy có nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào du lịch Phú Yên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý Phú Yên, trong phát triển du lịch và những lĩnh vực khác, cần có sự liên kết với các tỉnh trong vùng.

Điều quan trọng khác mà Thủ tướng yêu cầu Phú Yên cần tập trung làm, đó là xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Qua đó tháo gỡ các rào cản, tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút các nguồn lực đầu tư. Trong đó, bộ máy chính quyền của Phú Yên cần phục vụ người dân và doanh nghiệp theo đúng châm mà tỉnh nêu ra, đó là “thân thiện-nghĩa tình; tận tụy-trách nhiệm; kỷ cương-kỷ luật”.

Để hấp dẫn các nhà đầu tư, Thủ tướng cho rằng Phú Yên cần đưa ra danh mục đầu tư cụ thể, thu hút vào những lĩnh vực mà tỉnh mong muốn. Cùng với đó là làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giúp nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án. Gắn với việc thu hút đầu tư, Phú Yên phải tập trung đào tạo lao động kỹ năng cao, nhân lực chất lượng cao, thu hút người giỏi đến Phú Yên làm việc.

Thu tuong: Phu Yen can dua du lich thanh nganh kinh te mui nhon - Anh 4

Thủ tướng khảo sát Công trình Kè chống xói lở ven biển khu vực xóm Rớ và gặp gỡ người dân ở đây

Trong khuôn khổ chương trình làm việc với tỉnh Phú Yên, đầu giờ sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khảo sát Công trình Kè chống xói lở ven biển khu vực xóm Rớ, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA, vốn ngân sách Trung ương và một phần ngân sách tỉnh, được xây dựng theo hình thức kè áp mái kết hợp với hệ thống mỏ hàn, đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông.

Trước đây, đây là nơi chịu ảnh hưởng của thời tiết, triều cường gây ngập lún, sạt lở nghiêm trọng, nhà cửa, cuộc sống người dân xóm Rớ luôn bị nguy hiểm rình rập. Nhưng từ khi được san lấp và sửa chữa lại, bờ kè mang một bộ mặt mới cho đời sống người dân nơi đây.

Thu tuong: Phu Yen can dua du lich thanh nganh kinh te mui nhon - Anh 5

Thủ tướng và đoàn công tác dâng hương tại Đài tưởng niệm núi Nhạn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ cũng đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm núi Nhạn, Thành phố Tuy Hòa, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

Thu tuong: Phu Yen can dua du lich thanh nganh kinh te mui nhon - Anh 6

Thủ tướng thăm Tháp Nhạn

Tiếp đó, Thủ tướng cũng đã thăm Tháp Nhạn, nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng. Đây là di tích kiến trúc độc đáo thuộc nền văn hóa Chăm pa, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XI. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Tháp Nhạn tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc của người Chăm ở vùng đất Phú Yên xưa. Tháp Nhạn đã được công nhận là Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1988./.

Vũ Dũng/VOV