Sáng 15/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Thu tuong phat dong phong trao thi dua Ca nuoc chung tay vi nguoi ngheo - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến ở các điểm cầu đã cùng hưởng ứng, nhắn những tin nhắn đầu tiên để gửi một khoản tiền nhỏ ủng hộ người nghèo; đồng thời kêu gọi toàn xã hội nhắn tin ủng hộ người nghèo theo Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Lao động, Thương binh và xã hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến xóa đói giảm nghèo, trong thời gian qua công tác này đã có bước tiến căn bản, tạo ấn tượng mạnh mẽ với quốc tế.

5 năm qua, tỉ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 4,25% năm 2015 (theo chuẩn nghèo 2011-2015), còn theo chuẩn nghèo đa chiều là 9,92%. Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước tăng lên 1,6 lần so với cuối năm 2011. Việt Nam đã về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong bối cảnh toàn thế giới hiện vẫn còn trên 1 tỷ người nghèo – Thủ tướng cho biết.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung sức để giảm số hộ nghèo từ 1-1,5%/năm, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, có chính sách đặc thù để giảm nghèo nhanh hơn trong đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng các giải pháp tạo điều kiện, khuyến khích hộ nghèo, cận nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Thu tuong phat dong phong trao thi dua Ca nuoc chung tay vi nguoi ngheo - Anh 2

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020

Để giúp người nghèo thoát nghèo bền vững, cần hỗ trợ theo hướng để người dân tự thoát nghèo thay vì chỉ cho không. “Câu người ta thường nói mà chúng ta phải quán triệt, đó là “cho cần câu chứ không phải cho con cá” để người nghèo tự vươn lên. Nhất là giáo dục, nâng cao dân trí để người nghèo thoát nghèo bền vững” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân về tiêu chí, yêu cầu, nội dung, mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội trong việc thực hiện chương trình.

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền coi việc thực hiện chương trình giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan truyền thông trong cả nước tổ chức, phát động cuộc thi viết về các địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình nổi bật trong giảm nghèo bền vững; tôn vinh những nhân tố, điển hình để nhân rộng trong cả nước.

PV