Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen có thể sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Pháp.

Thu tuong Phap lo ngai Marine Le Pen co the tro thanh Tong thong - Anh 1

Chiến thắng của bà Le Pen trong cuộc bầu chọn tổng thống đầu năm sau có thể là một "hiệu ứng" sau chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump tại Mỹ, theo ông Valls.

Trong khi dự một hội nghị kinh tế ở Berlin, ông Valls nói "có thể" ứng viên của đảng Mặt trận quốc gia Marine Le Pen với chủ trương chống nhập cư sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn tổng thống Pháp.

Theo những thăm dò dư luận gần đây thì bà Le Pen sẽ dễ dàng vào được vòng bầu cử tổng thống Pháp thứ 2 diễn ra vào ngày 7.5.2017.

"Điều đó có nghĩa là sự cân bằng chính trị sẽ hoàn toàn bị thay đổi", ông Valls cảnh báo về "nguy hiểm do sự cực đoan" nếu bà Le Pen thắng cử.

Thủ tướng Pháp nhấn mạnh sự khác biệt của ông Trump và bà Le Pen là bất chấp những phát biểu "đáng lo ngại" của mình thì tổng thống mới đắc cử của Mỹ vẫn là người đứng đầu của "một chính đảng chính thống".

Marine Le Pen trở thành lãnh đạo đảng Mặt trận quốc gia Pháp kể từ năm 2011 sau khi bà "lật đổ" thành công cha mình là ông Jean-Marie Le Pen, người sáng lập của đảng.

Ái Vi