"Ở nhiều nơi, các thầy giáo cô giáo không những dạy chữ, dạy kiến thức mà còn kiêm cả vai trò là người bố, người bố mẹ chăm sóc, động viên từ miếng ăn giấc ngủ, đời sống sinh hoạt hằng ngày cho các em” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Sáng 20/11, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 34 năm Ngày nhà giáo Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT, ông Đinh La Thăng- Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.

Thu tuong: O nhieu noi, thay co con kiem vai tro bo me - Anh 1

Chúc mừng các thầy cô giáo ĐHQG TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một ngày hội lớn không chỉ của ngành giáo dục, các thầy cô giáo, học sinh sinh viên mà còn là ngày hội của trái tim của truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Nhắc lại lịch sử Ngày nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng cho biết, cách đây 34 năm chính người thầy giáo dạy lịch sử, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kí quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam. Ngày 20/11 luôn là sự kiện đặc biệt giàu cảm xúc của mỗi người dân.

“Tôi biết ở nhiều nơi, các thầy giáo cô giáo không những dạy chữ, dạy kiến thức mà trong điều kiện khó khăn các thầy giáo, cô giáo còn kiêm cả vai trò là người bố, người mẹ chăm sóc, động viên từ miếng ăn giấc ngủ, đời sống sinh hoạt hằng ngày cho các em” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thu tuong: O nhieu noi, thay co con kiem vai tro bo me - Anh 2

Thủ tướng gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy cô giáo trên cả nước, đặc biệt những thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên cuơng, hải đảo của tổ quốc. Theo Thủ tướng, Chính phủ và nhân dân luôn trân trọng ghi nhớ, biết ơn tấm lòng hi sinh vì sự nghiệp, thầm lặng không mệt mỏi của các nhà giáo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời chúc tới các sinh viên, mong muốn sinh viên khơi lên tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ. Đồng thời khẳng định, khởi nghiệp chính là thước đo thành công của chính phủ kiến tạo.

“So với các sinh viên hôm nay thế hệ chúng tôi nhiều người chưa bao giờ nhìn thấy chiếc điện thoại. Hiện nay mỗi sinh viên đều cầm trên tay một chiếc điện thoại di động. Các em có thể xem tin tức, học tập, tương tác với bạn bè trong và ngoài nước có thể kinh doanh, hướng nghiệp khởi nghiệp như Nguyễn Hà Đông, mô hình taxi Uber dựa trên những ứng dụng công nghệ mới. Các em có trong tay những điều kiện kết nối, học tập tốt nhất. Vấn đề là các em thể hiện, tận dụng và phát huy những điều kiện đó như thế nào”- Thủ tướng lưu ý,

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khi nhận trách nhiệm trước đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm Thủ tướng chính phủ, ông đã khẳng định làm sao để con cháu công nhân, nông dân, người nghèo được học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

“Cá nhân tôi không có ý nghĩa gì hơn được trò chuyện với các thế hệ tài năng, trẻ của đất nước. Các bạn không chỉ là tài năng, tương lai mà là động lực, quyết định đến vận mệnh của dân tộc. Thế hệ các bạn phải là người có trách nhiệm cao nhất với trách nhiệm của mình. Tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ việc học tập của chính mình. Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học đại học. Phải chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy cô giáo, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng qua khảo sát thực tiễn và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ vì đó chính là chìa khóa không giới hạn” .

Ngày 20/11, Thủ tướng tặng Thư viện ĐHQG cuốn sách "Kính chào thế hệ thứ tư" của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Lê Huyền