Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố ông muốn Triều Tiên hiểu rằng nước này sẽ "không có tương lai tươi sáng" nếu tiếp tục con đường hiện nay, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần thay đổi chính sách của mình.

Thu tuong Nhat Ban: Trieu Tien se khong co tuong lai tuoi sang - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông muốn Triều Tiên hiểu rằng nước này sẽ "không có tương lai tươi sáng" nếu tiếp tục con đường hiện nay, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần thay đổi chính sách của mình.

Phát biểu với báo giới, ông Abe nêu rõ ông muốn thảo luận riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In về tình hình Triều Tiên trong tuần này tại Vladivostok của Nga.

Cùng ngày, giới chức quân sự Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên.

Tham dự cuộc họp có sự tham gia của Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyong-chan, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Haley và Cục trưởng Cục chính sách quốc phòng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Maeda.

Tại cuộc họp, ba quan chức nhất trí tiếp tục hợp tác để tạo sức ép tối đa đối với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như kiềm chế các hành động khiêu khích và đe dọa. Ba quan chức cũng tái khẳng định cam kết tăng cường phối hợp ba bên nhằm tăng cường răn đe Triều Tiên.

Ngoài ra, phía Mỹ đã tái khẳng định cam kết an ninh "sắt đá" với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo các quan chức quốc phòng cấp chuyên viên của ba nước nói trên đã tổ chức hội nghị trực tuyến để chia sẻ thông tin tình báo về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cũng như các biện pháp đối phó./.

(Vietnam+)