Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về giảm nghèo bền vững diễn ra sáng 15-10, cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hàng ngàn đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến về giảm nghèo bền vững đã đồng loạt cầm máy nhắn tin VNN gửi đến số 1409 để ủng hộ người nghèo. Mỗi tin nhắn đóng góp 15.000 đồng.

Thu tuong nhan tin ung ho nguoi ngheo - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu hưởng ứng phong trào Thủ tướng phát động

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020: “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hưởng ứng phong trào, phát biểu từ đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, chúng tôi cam kết với Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm 6 nội dung và 5 giải pháp mà Thủ tướng đã đề ra, để đến năm 2020, số hộ nghèo của thành phố chỉ còn dưới 1,5%".

Theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội đang phát động và phấn đấu đến 27-7-2017 sẽ hoàn thành xây dựng mới, cải tạo và hỗ trợ sửa chữa 7.298 nhà ở của người có công, trong đó có nhiều hộ nghèo. Thành phố cũng đang xây dựng mô hình “ngân hàng bò” để giao cho các hộ nghèo chăn nuôi, tạo “cần câu” cho họ thoát nghèo. Thành phố cũng đang sắp xếp bố trí thêm nguồn ngân sách để tăng tiếp nguồn vốn cho các hộ nghèo vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố. Cũng tại hội nghị, TP Hà Nội đã kiến nghị Trung ương nâng mức cho vay hỗ trợ sản xuất đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo lên 50 triệu đồng/hộ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành phải tăng cường tuyên truyền, tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Trong đó, cần chú trọng tuyên truyền sâu rộng, thực hiện thật tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân rộng các điển hình thoát nghèo, bồi đắp tinh thần tự lực, tự cường và ý chí quyết tâm thoát nghèo của các hộ gia đình. Bằng phong trào này, huy động cả xã hội, từng hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức quan tâm, tham gia thực hiện công tác giảm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, các bộ, ngành trung ương phải tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật và dành nguồn lực cho giảm nghèo bền vững; đặc biệt cần tập trung phân cấp cho đến tận huyện, xã, giúp cho địa phương chủ động thực hiện. Các bộ, ngành, địa phương cần đặt mục tiêu giảm nghèo trong tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, công nghiệp; sử dụng nhiều lao động ở các địa bàn còn nghèo…

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ người nghèo “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400. Đợt vận động nhắn tin bắt đầu từ 0h ngày 15-10-2016 đến hết 24h ngày 30-11-2016. Đây cũng là chương trình hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và ngày "Vì người nghèo" Việt Nam 17-10.

Quốc Bình