Sáng ngày 17/2, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Xây dựng.

Thu tuong nhac viec doanh nghiep “dieu chinh ti xiu” cung phai len Bo Xay dung - Anh 1

Tổ trưởng Tổ Công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng nói đồng chí Bộ trưởng từ địa phương đi lên, là con người cần mẫn, trách nhiệm, thẳng thắn trước Chính phủ, nhưng như vậy là không đủ, cần sự chuyển động mạnh mẽ hơn từ các cơ quan trực thuộc Bộ và cả hệ thống ngành Xây dựng. Ảnh: TN

Phân cấp mạnh, không ôm đồm

Mở đầu buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ Công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng 6 vấn đề.

Đầu tiên, liên quan đến hoàn thiện thể chế. Thủ tướng yêu cầu, Luật Xây dựng ban hành, sửa đổi năm 2014 nhưng trong quá trình làm còn nhiều ý kiến khác nhau. Vì vậy, Bộ cần nghiên cứu, xem xét, sau đó trình Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi để sát thực tiễn cuộc sống.

Đặc biệt, Bộ phải làm nhanh nhất sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 59/2015 về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Đây là rào cản khi triển khai Nghị quyết 60 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện nay các bộ, địa phương đều nói do quy định của chúng ta tại nghị định dẫn đến chậm trễ trong giải ngân.

“Việc thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cao tầng… trước đây thuộc Sở Xây dựng, nhưng chúng ta lại tạo ra thủ tục, quy định khiến người dân, doanh nghiệp phải xếp hàng làm thủ tục tại Bộ Xây dựng. Điều chỉnh tí xíu cũng phải lên Bộ Xây dựng, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, gây lãng phí”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rõ, Thủ tướng lưu ý Bộ cần quan tâm sát vấn đề này.

Theo Tổ trưởng Tổ Công tác, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã báo cáo Chính phủ, nhưng việc này rất quan trọng, thông được cái này thì thông rất nhiều vấn đề.

“Tinh thần là mạnh dạn phân cấp hơn, tư tưởng là phân cấp chứ không phải là bao cấp, ôm đồm. Tôi muốn bày tỏ trực tiếp việc này với các đơn vị trực tiếp tham mưu với Bộ trưởng, để đẩy nhanh việc này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Thực hiện không nghiêm, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch

Tiếp đó, là vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng, và quản lý xây dựng vai trò của Bộ Xây dựng rất quan trọng.

“Thực tiễn tổ chức thực hiện quy hoạch chúng ta không nghiệm tạo ra phá vỡ ban đầu, tạo ra việc nhà đầu tư, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cả cơ quan Nhà nước. Cái này cần hết sức quan tâm”, Bộ trưởng lưu ý.

Thủ tướng đã làm việc với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về vấn đề đô thị… Vậy cấp phép thế nào, phân cấp như thế nào để vừa tạo điều kiện cho địa phương, vừa gắn trách nhiệm quản lý của Bộ.

Bộ Xây dựng cũng sớm đề xuất với Chính phủ tháo gỡ nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong năm 2017, Bộ phải hết sức quan tâm, đặc biệt liên quan quy hoạch nhà ở khu đô thị, không dồn nén dân cư vào trung tâm, xây quá nhiều nhà cao tầng gây phá vỡ quy hoạch.

Còn vấn đề liên quan đến môi trường phải tính toán như thế nào để có vật liệu thay thế, đáp ứng yêu cầu nguyên liệu tại chỗ vừa tốt, vừa không ô nhiễm môi trường.

Vấn đề cuối cùng Thủ tướng lưu ý với Bộ Xây dựng là tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tốt nhưng có 2 điểm còn tồn tại rất lớn là tỷ lệ DN sau cổ phần công khai, minh bạch trên thị trường rất thấp và tỷ lệ thoái vốn Nhà nước trong các DNNN.

“Đề nghị Bộ trưởng giải trình làm rõ thêm, đây là vấn đề dư luận quan tâm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nhà 20 tầng, dưới 75m trở xuống sẽ phân cấp cho địa phương

Giải trình những vấn đề Thủ tướng đặt ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Nghị định 59 là nghị định rất phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề nên việc sửa không phải dễ.

“Đặc thù của ngành Xây dựng là anh muốn làm gì thì làm, phân cấp thế nào thì cuối cùng vẫn phải bảo đảm chất lượng công trình, an toàn cho người dân, đầu tư hiệu quả và bảo đảm phòng chống lãng phí. Với tất cả những lý do đó, phải tính toán rất cẩn trọng”, ông Phạm Hồng Hà lý giải.

Theo Bộ trưởng, đẩy mạnh hậu kiểm nhưng xây dựng có lúc phải tiền kiểm trước vì có khi đến lúc hậu kiểm đã xảy ra sự cố rồi. Do đó, chính bản thân Bộ Xây dựng là cơ quan đề xuất, trình sửa Nghị định này.

“Phân cấp lần này rất mạnh mẽ, bao gồm cả phân cấp đến địa phương, ngành, tổng công ty, tập đoàn có liên quan đến xây dựng”, Bộ trưởng nói.

Lâu nay, báo chí chỉ đặt vấn đề nhà 20 tầng mà Bộ Xây dựng vẫn phải thẩm định? Thì lần này, quy định rõ 25 tầng, 75m trở xuống giao cho các địa phương; còn trở lên đòi hỏi yêu cầu khác hẳn, phải có cơ quan chuyên ngành cấp bộ.

Đối với công trình 15 tỉ trở xuống, Bộ trưởng Hà cho biết, sau khi cân nhắc thì Bộ đề nghị để chủ đầu tư có thể tự thẩm định.

Nói về cổ phần hóa DNNN, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, không cổ phần hóa bằng mọi giá. Quan trọng là phải tái cơ cấu DNNN hiệu quả.

Ngoài ra, để thực hiện các vấn đề Thủ tướng đặt ra, Bộ đang thực hiện các giải pháp như hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, tăng cường phối hợp giữa trung ương và địa phương; tiếp tục thanh tra, giám sát xử lý nghiêm các vi phạm; tuyên truyền pháp luật.

“Chúng tôi cũng sẽ thực hiện tốt Luật Tiếp cận thông tin, lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân, đặc biệt là ý kiến phản ánh trên phương tiện truyền thông”, Bộ trưởng cam kết.

Thảo Nguyên