Sáng 28/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng đã đến Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội, đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Cuba Fidel Castro Ruz.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc vieng Chu tich Cuba Fidel Castro - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ghi vào sổ tang, Thủ tướng viết: Chúng tôi vô cùng xúc động và đau buồn trước sự ra đi của đồng chí Fidel Castro Ruz, lãnh tụ lịch sử và huyền thoại của Cuba, nhà lãnh đạo kiên cường và quả cảm của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, chúng tôi gửi đến Chính phủ, nhân dân Cuba anh em và gia quyến đồng chí Fidel lời chia buồn sâu sắc nhất.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Fidel là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đấu tranh kiên cường và quả cảm, vì nền độc lập và tự do của Tổ quốc Cuba, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống đế quốc cường quyền, chống phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc vieng Chu tich Cuba Fidel Castro - Anh 2

Thủ tướng chia buồn với các nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đối với nhân dân Việt Nam, đồng chí Fidel là người bạn thân thiết, thủy chung, là người có công lao to lớn trong việc xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ anh em đặt biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba.

Đồng chí Fidel đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Hình ảnh đồng chí Fidel tại chiến trường Quảng Trị và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim của người dân Việt Nam.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc vieng Chu tich Cuba Fidel Castro - Anh 3

Thủ tướng viết sổ tang tiễn biệt Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng với ý chí cách mạng kiên cường được lãnh tụ Fidel hun đúc, nhân dân Cuba sẽ tiếp tục vững bước trên con đường bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tự do và tươi đẹp.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Đức Tuân