Chiều 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với các nước ASEAN, đặc biệt với Singapore là một trong những ưu tiên của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng hơn nữa đầu tư tại Việt Nam. Bày tỏ tâm đắc với ý tưởng của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu về tăng cường kết nối nền kinh tế hai nước, Thủ tướng mong muốn Singapore mở thêm một số khu công nghiệp ở các địa phương của Việt Nam.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc tiep Bo truong Ngoai giao Singapore - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.

Thủ tướng đề nghị hai bên phát huy vai trò định hướng của cơ chế kết nối cấp Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư trong việc tư vấn chính sách cho Chính phủ, làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư, tiếp cận thị trường của nhau. Hai bên có thể mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như quản lý đô thị, môi trường, hạ tầng cơ sở, xây dựng trung tâm công nghệ cao, thành phố thông minh…; đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương mạnh hơn nữa để xứng đáng tầm quan hệ chiến lược hai nước.

Bên cạnh việc hợp tác chặt chẽ giữa hai Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hợp tác qua kênh Đảng, Quốc hội, mở rộng giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục. Sự hiểu biết và chia sẻ các giá trị văn hóa giữa nhân dân hai nước sẽ là nền tảng cho sự tin vậy, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cho rằng, Việt Nam là thị trường đầu tư hấp dẫn, đầy triển vọng. Chính vì vậy Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn ở Việt Nam và ngày sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam.

Hiện giao lưu nhân dân giữa hai nước phát triển tốt đẹp với lượng du khách thăm lẫn nhau ngày càng tăng, Ngài Bộ trưởng cho rằng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cũng tăng lên. Do vậy hai bền cần hợp tác phát triển dịch vụ hàng không, tăng số lượng chuyến bay nối Singapore với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Singapore mong muốn đón tiếp nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập. Người dân Singapore ưa chuộng sản phẩm của Việt Nam, nhất là gạo, thực phẩm nên mong muốn nhập khẩu các mặt hàng này của Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV