* Dự kỷ niệm 10 năm Viettel đầu tư ra nước ngoài

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc lam viec voi lanh dao chu chot tinh Gia Lai - Anh 1

Trong chương trình làm việc tại Tây Nguyên, chiều 17-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai về kết quả thực hiện công tác năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khó khăn mà nhân dân tỉnh Gia Lai phải gánh chịu, nhất là sau đợt hạn hán kéo dài, nhân dân trong tỉnh lại liên tiếp chịu thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua; ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và chính quyền Gia Lai đã đạt được trong năm 2016, trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế cơ bản đạt kế hoạch; đây là một trong số ít địa phương khu vực Tây Nguyên hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Thủ tướng bày tỏ sự hài lòng với kết quả thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới và lưu ý địa phương tuyệt đối tránh huy động sức dân quá mức.

Thủ tướng cho rằng, Gia Lai là tỉnh có nhiều tiềm năng thế mạnh về đất đai, nguồn nhân lực; hệ thống giao thông thuận lợi,… nhưng chưa được khai thác hiệu quả, quy mô kinh tế còn nhỏ lẻ; tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao so với cả nước. Gia Lai cần làm gì để phát triển là bài toán khó, nhưng không phải không có lời giải. Vì sao Gia Lai có diện tích và sản lượng cà-phê lớn của khu vực Tây Nguyên nhưng chưa có một thương hiệu cà-phê nào đủ tầm cạnh tranh trong khu vực? Rõ ràng chính quyền địa phương chưa có giải pháp đủ mạnh để phát triển. Thủ tướng lưu ý, thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các Nghị quyết của Chính phủ, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể; quan tâm nhiều hơn đến chính sách an sinh xã hội; công tác xóa đói, giảm nghèo, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh phải xác định rừng và đất rừng là tài nguyên, tài sản quý báu, phải làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo sinh kế, ổn định đời sống cho người dân gắn với rừng. Đồng thời, tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm giữ vững an ninh - chính trị, trật tự, xã hội trên địa bàn. Đối với một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng giao các bộ, ngành, tiếp tục làm việc, có kiến nghị cụ thể trình Chính phủ trong thời gian tới.

Năm 2016, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Gia Lai vẫn đạt 7,48%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm. Các chương trình mục tiêu giảm nghèo đã được triển khai đồng bộ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16,9% (tương đương 8.247 hộ); chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở được quan tâm; quốc phòng an ninh được giữ vững,…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm, động viên, trao quà tặng đồng bào dân tộc thiểu số tại làng văn hóa Plây Ốp; thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại TP Plây Cu.

* Ngày 17-12, tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; đại diện Đại sứ quán của các nước Viettel đầu tư.

Sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, đến nay, Viettel đã có mặt tại 11 quốc gia với quy mô dân số 320 triệu dân, gấp ba lần dân số Việt Nam. Trong đó, chín thị trường nước ngoài đã đi vào kinh doanh ổn định; riêng dự án tại Mi-an-ma đang trong giai đoạn chuẩn bị. Viettel đứng vị trí dẫn đầu tại năm thị trường; những nước đã kinh doanh trên ba năm đều có lãi và là một trong hai công ty lớn nhất. Năm 2016, dự kiến chỉ riêng doanh thu từ viễn thông ở thị trường nước ngoài của Viettel đạt 1,4 tỷ USD, lũy kế 10 năm đạt 6,5 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng trung bình 25%, cao gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng ngành viễn thông thế giới. Viettel hiện phục vụ 100 triệu khách hàng, trong đó, số khách hàng quốc tế hơn 35 triệu, tăng 12 lần kể từ khi khai trương thị trường nước ngoài đầu tiên. Nhờ vậy, Viettel đã lọt tốp 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Viettel là doanh nghiệp (DN) đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công với quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao là viễn thông và công nghệ thông tin. Viettel đã và đang liên tục tăng trưởng mạnh, đứng trong tốp đầu về doanh thu, nộp ngân sách nhà nước và hiện là DN có lợi nhuận cao nhất Việt Nam. Các dự án đầu tư của Viettel còn là nhịp cầu nối quan trọng giúp tăng cường và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Kết quả này đã tạo niềm tin cho cộng đồng quốc tế, các đối tác nước ngoài; đặc biệt quan trọng là truyền cảm hứng và tự tin cho các DN Việt Nam đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, các DN Việt Nam phải tìm cách mở rộng thị trường, kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng với các tập đoàn quốc tế. Viettel đã tạo ra một mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. “Viettel đã đi đầu và sẽ là nòng cốt trong bước chuyển về sức cạnh tranh và hội nhập của các DN Việt Nam. Chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều DN, tập đoàn như Viettel”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý Viettel trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh năng lực giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành viễn thông của tất cả các quốc gia mà Viettel đầu tư. Thủ tướng cho rằng một thương hiệu tốt không chỉ là tài sản của DN mà còn là tài sản quốc gia. Viettel phải bảo vệ thương hiệu của mình như bảo vệ tài sản của quốc gia; chú trọng dự báo, phân tích và quản trị rủi ro. Viettel cũng cần giữ gìn văn hóa và mối quan hệ bằng hữu với các nước mà Viettel đã đầu tư thời gian qua. Viettel phải thực hiện tốt vai trò là trung tâm thúc đẩy, khuyến khích khởi nghiệp, trước hết về viễn thông và công nghệ thông tin. Đây là lĩnh vực rất có tiềm năng đối với thanh niên Việt Nam, những con người thông minh, sáng tạo. Tăng cường kỷ cương - kỷ luật là sức mạnh của quân đội; rèn luyện, nêu cao phẩm chất đạo đức, lối sống, chống tiêu cực, tham nhũng; có chiến lược dài hạn về phát triển nguồn nhân lực để nâng cao sức mạnh tổng thể của Tập đoàn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới,...