Tối 2-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Gala Kết nối và Hội nhập, chào mừng Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam năm 2016, do Bộ Ngoại giao phối hợp Tạp chí Nhà kinh tế (Anh) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Tham dự Gala có gần 200 các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà doanh nghiệp, đầu tư trong nước và quốc tế.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc du Gala chao mung Hoi nghi Kinh te doi ngoai Viet Nam nam 2016 - Anh 1

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, từ nước nghèo kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có nền kinh tế thị trường với thu nhập trung bình. Năm 2015, quy mô GDP đạt hơn 200 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, đạt khoảng 2.100 USD (tính theo sức mua tương đương PPP, đạt 5.600 USD). Việt Nam luôn giữ ổn định chính trị, kinh tế, xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội và được vinh danh là một trong sáu quốc gia hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu thiên niên kỷ (MDG), nổi bật nhất là mục tiêu về xóa đói, giảm nghèo. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều thế mạnh là lợi thế so sánh của Việt Nam chưa được phát huy tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; quyết tâm đổi mới, tạo khuôn khổ thể chế pháp lý, xây dựng các yếu tố nền tảng cho môi trường đầu tư kinh doanh, để doanh nghiệp và người dân vững tin phát huy nội lực, sức sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam hoàn toàn vững tin thực hiện chiến lược phát triển, hội nhập kinh tế khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia có hiệu lực đầy đủ và với sự đồng hành của các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng mong rằng, qua Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam năm 2016, các đại biểu, doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư thuận lợi.

* Bên lề Hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016, tối 2-11, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) S.Grô-phơ. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường hợp tác với ADB; cảm ơn ADB đã cam kết tài trợ cho các dự án trong khuôn khổ Chiến lược đối tác quốc gia 2016-2020; cho rằng đây là nguồn vốn quan trọng, sẽ đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến năm 2020. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB. Thủ tướng mong muốn ADB tiếp tục quan tâm và tăng cường hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nguồn nhân lực và ứng phó biến đổi khí hậu cũng như đồng hành cùng hợp tác Tiểu vùng Mê Công, Hội nghị Cấp cao ACMECS và CLMV trong kết nối hạ tầng giao thông, giảm nghèo bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng hoan nghênh ADB tiếp tục có đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam; khẳng định, Chính phủ Việt Nam kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tài khóa - tiền tệ thận trọng và linh hoạt, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch ADB S.Grô-phơ cho biết, ADB vừa thông qua kế hoạch hỗ trợ Việt Nam từ 1 đến 1,5 tỷ USD trong bốn năm tới; trong đó, riêng các năm 2016, 2017 sẽ hỗ trợ Việt Nam 450 triệu USD và con số này cũng có thể tăng trên cơ sở những yêu cầu cụ thể của Chính phủ Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao những giải pháp của Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới tăng trưởng và hội nhập quốc tế; đồng thời khẳng định, ADB cam kết tiếp tục duy trì hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế, trở thành nước có thu nhập trung bình ở mức cao trong vòng 20 năm tới.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông C.Go-đác, Giám đốc Biên tập khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ông G.Pha-xman, Giám đốc phụ trách khu vực Đông - Nam Á của Tạp chí Nhà kinh tế (Anh). Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Tạp chí Nhà kinh tế và Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam năm 2016 và tin rằng, Hội nghị sẽ góp phần tích cực quảng bá kinh tế Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Thủ tướng hoan nghênh việc Tạp chí chọn chủ đề “Ra khơi thuận buồm xuôi gió”, với nhiều vấn đề thiết thực, khi Việt Nam bắt đầu triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020. Thủ tướng cho biết, rất tâm đắc câu nói của cựu Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn về kinh doanh liêm chính. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động. Thủ tướng hy vọng, Hội nghị sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp quốc tế hiểu rõ hơn cơ hội, triển vọng phát triển của Việt Nam cũng như các chiến lược, chính sách của Chính phủ, trên cơ sở đó có chiến lược đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Các lãnh đạo Tạp chí Nhà kinh tế bày tỏ quan tâm các biện pháp chuyển đổi mô hình phát triển và tăng năng suất của Việt Nam, cũng như những khó khăn mà Việt Nam gặp phải trong quá trình triển khai; chia sẻ với quan điểm của Thủ tướng rằng, muốn phát triển kinh tế phải có môi trường hòa bình, ổn định và có Chính phủ liêm chính.

* Trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế đối ngoại năm 2016, ngày 2-11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức triển lãm “Thành tựu kinh tế đối ngoại và môi trường đầu tư tại Việt Nam”. Với hơn 300 hình ảnh cùng bảy khu vực trưng bày với nhiều đề tài phong phú, triển lãm giới thiệu đến công chúng thành tựu kinh tế đối ngoại Việt Nam trong 30 năm đổi mới và hội nhập, môi trường đầu tư cơ hội và thách thức khi tham gia hội nhập toàn cầu, các dự án của địa phương... Triển lãm cũng là dịp để các tỉnh, thành giới thiệu về thành tựu hoạt động kinh tế đối ngoại, các cơ hội, tiềm năng, triển vọng tại địa phương về hợp tác và đầu tư.