Ngày 27-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, chỉ đạo hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận và tham dự lễ khởi công dự án điện gió đầu tiên tại Ninh Thuận với tổng vốn gần 4.000 tỷ đồng, do Công ty CP xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) làm chủ đầu tư.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh báo cáo cho biết, Ninh Thuận là tỉnh nằm ở giao điểm 3 trục giao thông chiến lược (quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 27 lên Nam Tây Nguyên); là cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Với thời tiết nắng ấm quanh năm, nguồn tài nguyên gió và năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước, rất thích hợp cho Ninh Thuận trở thành một trong những trung tâm về phát triển năng lượng sạch, sản xuất muối công nghiệp, giống thủy sản, sản xuất những sản phẩm đặc thù như nho, táo, chăn nuôi gia súc… Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận còn có bờ biển dài hơn 105km, với nhiều vịnh biển đẹp như Vĩnh Hy, Bình Tiên, Ninh Chữ… để phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Ninh Thuận có những lợi thế nhất định, đặc biệt là điều kiện phát triển du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao mà ít nơi có được. Đánh giá cao công tác cải cách hành chính tại Ninh Thuận, nhưng đồng thời Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền tỉnh cần có tư duy quản lý mới, chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Không được trì trệ, chờ đợi, ỷ lại vào cấp trên mà phải tự vươn lên.

“Càng khó khăn thì càng phải vươn lên. Để thu hút các nhà đầu tư, Ninh Thuận phải có cam kết chính sách rõ ràng từ phía lãnh đạo tỉnh, có cam kết cụ thể đối với các nhà đầu tư như một số địa phương khác đã làm vì điều này tạo niềm tin, khích lệ rất lớn cho nhà đầu tư. Ninh Thuận có 2.200 doanh nghiệp, như vậy cứ 275 người dân thì có một doanh nghiệp, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước. Trong khi các nước phát triển như Đan Mạch, Na Uy thì 3-4 người dân đã có một doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại hội nghị lần này, Ninh Thuận cũng thông báo Tập đoàn Hoa Sen sẽ đầu tư dự án thép hơn 3 tỷ USD ở khu vực biển Cà Ná. Thủ tướng hoan nghênh Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ đã cam kết rằng khi đầu tư vào Ninh Thuận, nếu để xảy ra vi phạm môi trường thì sẽ đóng cửa nhà máy, nộp toàn bộ tài sản cho Nhà nước.

Đáp lại những cam kết của doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để Ninh Thuận “cất cánh”. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành dành cơ chế ưu đãi đặc thù với tinh thần cho phép Ninh Thuận được hưởng ở khung cao nhất trong tất cả các chính sách ưu đãi đầu tư. Bởi theo Thủ tướng, các doanh nghiệp đầu tư thành công ở các dự án cũng chính là thành công của Chính phủ. Nhưng để làm được điều này, tất cả cần phải nỗ lực, đặc biệt là Ninh Thuận, tỉnh càng khó khăn thì lãnh đạo phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần các tỉnh khác.