(Chinhphu.vn) – Trong khuôn khổ các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Hội kiến với Nhật Hoàng Akihito, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật Hoàng và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần; tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Chính phủ và nhân dân hai nước đã hợp tác chặt chẽ, trên tinh thần hữu nghị và tin cậy, cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, trong chuyến thăm này, Thủ tướng đã có dịp trao đổi với Thủ tướng Yoshihiko Noda và đại diện các giới của Nhật Bản. Hai bên đã nhất trí cao về phương châm chỉ đạo và các biện pháp cụ thể để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng nhau thỏa thuận lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản”…

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả 2 nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Nhật hoàng Akihito nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Nhật Bản; bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Nhật Bản hết sức hiệu quả, thiết thực sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.

Nhật hoàng cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Nhật Bản và đánh giá cao những nội dung hợp tác cụ thể mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã trao đổi, thống nhất.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Nhật hoàng Akihito mong muốn Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà tiềm năng và lợi thế hợp tác giữa 2 bên còn lớn; đồng thời mong muốn 2 bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm về hợp tác công - tư cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản Takeshi Maeda.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản, cá nhân Bộ trưởng Takeshi Maeda, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện, Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), theo đó sẽ có nhiều dự án lớn của Việt Nam được khuyến khích đầu tư theo hình thức này. Nhà đầu tư tư nhân có thể huy động vốn vay thương mại và các nguồn vốn khác để thực hiện đầu tư trên cơ sở cạnh tranh, công khai và minh bạch.

Tuy nhiên, mô hình PPP là một mô hình còn rất mới tại Việt Nam, do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm về vấn đề này sẽ cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Takeshi Maeda cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là hợp tác trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản sang triển khai thành công, hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký các hiệp định vay vốn giữa Chính phủ 2 nước.

Cũng trong sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Izumi Arai ký các hiệp định vay vốn giữa Chính phủ 2 nước với trị giá 1,2 tỷ USD trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảng Lạch Huyện, dự án điện Nghi Sơn, xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam, đoạn Bến Lức – Long Thành…; tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Tanigaki và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Tanigaki.

Tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Tanigaki, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đảng Dân chủ Tự do quan tâm, ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội và nghị sỹ hai nước, cũng như thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa Đảng Dân chủ tự do với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Tanigaki khẳng định, Đảng Dân chủ Tự do sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc vun đắp và phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản trên các lĩnh vực.

Chiều nay (2/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Tokyo, Nhật Bản về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc