Thủ tướng Nga Medvedev cho rằng phương Tây cố sức mô tả Nga như là “quốc gia hạng hai”, Sputnik thuật lại.

Thu tuong Nga: Phuong Tay mo ta Nga nhu la “quoc gia hang hai” - Anh 1

Thủ tướng Nga Medvedev

Thủ tướng Nga Medvedev cho rằng phương Tây cố sức mô tả Nga như là “quốc gia hạng hai”, Sputnik thuật lại.

“Đáng tiếc là các đồng nghiệp phương Tây của chúng ta không sao quen nổi với nước Nga thực tại, và thay vì xây dựng quan hệ với Nga như với một đối tác bình đẳng, sở hữu đầy đủ mọi cơ sở cho một quốc gia có lợi ích địa chính trị và kinh tế to lớn, họ lại cố sức mô tả đất nước chúng ta như là thứ “quốc gia hạng hai” hoặc trong trường hợp tốt nhất theo cách trình bày của họ cũng chỉ là “cường quốc tầm khu vực”. Khái niệm như vậy thật vô lý và vô bổ”, ông Medvedev nhận định.

Theo lời ông Medvedev, Nga không tìm cách đóng vai trò thống lĩnh của toàn thế giới. "Chúng ta đã từng ở tình trạng này thời xô-viết, khi mà tiếng ồn của đoàn xe tăng trên Quảng trường Đỏ khiến cả thế giới giật mình. Nhưng Nga cần chiếm vị trí xứng đáng trong thiết chế toàn cầu và có quan hệ bình đẳng với các quốc gia khác.

Điều đó đã là tiền định bằng lịch sử của chúng ta, không gian của chúng ta, và cả bằng phần tham gia hiện thực trong các tổ chức lớn của thế giới, trước hết là trong số năm Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Và cũng đơn giản vì nước Nga của chúng ta là cường quốc quân sự hùng hậu với sức mạnh hạt nhân to lớn.

Tất cả những điều đó cho chúng ta nhiều quyền lợi không nhỏ, đồng thời dồn trách nhiệm đáng kể lên vai chúng ta. Nhưng không một quốc gia đơn lẻ nào, dù là Nga hay Hoa Kỳ, đều không đủ khả năng đơn độc nhận toàn bộ gánh nặng của những vấn đề toàn cầu", ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh.

KIM NGÂN