Làm việc với tỉnh Long An, Thủ tướng muốn tỉnh khẩn trương khắc phục 2 bất cập nổi cộm của tỉnh là kết cấu hạ tầng giao thông và phòng chống buôn lậu, nhất là buôn lậu thuốc lá.

Thu tuong muon Long An khac phuc ngay van de chong buon lau - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn Long An khẩn trương khắc phục 2 bất cập nổi cộm của tỉnh là kết cấu hạ tầng giao thông và phòng chống buôn lậu, nhất là buôn lậu thuốc lá - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều nay, 17/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Long An. Dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Long An báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng “truy” ngay về nạn buôn lậu trên địa bàn, nhất là buôn lậu thuốc lá, một vấn đề nóng bỏng thời gian qua, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt khi xảy ra vụ việc đối tượng buôn lậu đánh chết cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An. Thủ tướng muốn biết tại sao thời gian qua tình trạng này diễn biến phức tạp như vậy và biện pháp mạnh nào để giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được, người phụ trách trực tiếp lĩnh vực này nhìn nhận bất cập của công tác chống buôn lậu thời gian qua và cam kết sẽ tăng cường chỉ đạo các lực lượng liên quan, nhất là biên phòng, công an, quản lý thị trường để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, cho biết, theo Hiệp hội Thuốc lá, một năm buôn lậu thuốc lá gây thất thoát khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó, Long An là địa bàn trọng điểm về buôn lậu thuốc lá. Trong 2 năm 2014-2015, các lực lượng chức năng Long An đã bắt giữ đến 5 triệu bao thuốc lá nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Theo ông Đàm Thanh Thế, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng còn hạn chế. “Tôi có thể cho các đồng chí xem đoạn băng video, thấy cả đoàn xe máy sang bên kia biên giới rồi chở (hàng lậu) về, đi rất công khai”, ông Đàm Thanh Thế cho rằng, phải xác định trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác này.

“Xe máy chạy thành đoàn như thế thì làm sao chấp nhận được. Các lực lượng không phối hợp hay là làm ngơ để hàng lậu qua biên giới dễ dàng? Chính quyền, các lực lượng chức năng, đoàn thể ở đâu mà để xảy ra tình trạng như vậy”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói về trách nhiệm trong phòng chống buôn lậu và yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong công tác này, nhất là đối với lực lượng công an, biên phòng. Phó Thủ tướng cho biết, ngày mai, 18/10, sẽ tổ chức hội nghị về phòng chống buôn lậu thuốc lá ở TPHCM, từ đó sẽ phân tích, làm rõ thực trạng, đề ra các giải pháp mạnh mẽ. Phó Thủ tướng nhìn nhận, điều cơ bản là tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi nghe các ý kiến của đoàn công tác Chính phủ góp ý cho Long An về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có công tác phòng chống buôn lậu, phát biểu kết luận, Thủ tướng nhấn mạnh, Long An phải khắc phục 2 vấn đề nổi cộm là kết cấu hạ tầng giao thông còn hạn chế và phòng chống buôn lậu.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh tập trung vào một số việc để đón thời cơ phát triển thời gian tới là rà soát lại quy hoạch để không mâu thuẫn nhau; cải cách mạnh mẽ hơn nữa; chú ý giữ gìn môi trường sống của người dân, cả tự nhiên và xã hội.

Năm 2018, Long An phải tự chủ ngân sách

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương để tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế. Long An phải là một trong 3 trung tâm kinh tế của vùng cùng với TPHCM và Cần Thơ. “Đây phải là ước mơ vươn lên mạnh mẽ trong nhiệm kỳ này. Ước mơ đó gắn liền với truyền thống anh hùng trong kháng chiến, chống bao cấp trong đổi mới của Long An”, Thủ tướng bày tỏ.

Long An cần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, coi đây là cuộc cách mạng ở nông thôn. Thúc đẩy khởi nghiệp, nhất là ở nông thôn. Phải phấn đấu là trung tâm cảng của ĐBSCL, kết nối với TPHCM trở thành trung tâm vùng. Phải tìm nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Mục tiêu hành động của cán bộ phải là phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đến Long An là thông thoáng, cởi mở chứ không phải phức tạp, chạy chọt, mất thời gian.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho tỉnh là đến năm 2018 phải tự trang trải được ngân sách và nộp về cho ngân sách Trung ương.

Về các kiến nghị cụ thể về cơ chế chính sách của Long An, Thủ tướng cơ bản đồng ý để tạo điều kiện cho địa phương phát triển. “Bộ phải tháo vướng mắc về cơ chế cho Long An, phải phân cấp mạnh mẽ hơn, cái gì địa phương làm tốt thì giao cho địa phương, vướng mắc thì báo Thủ tướng. Thế mới là tinh thần cải cách mạnh mẽ cho địa phương, để chạy ra chạy vào mất thời gian. Các đồng chí nêu tiêu chí, nguyên tắc, đừng ôm giữ”, Thủ tướng quán triệt các bộ, ngành.

Cũng tại cuộc làm việc, nhận định về tình hình kinh tế - xã hội của Long An, Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của tỉnh tạo bước phát triển ấn tượng trên một số lĩnh vực.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, là tỉnh vừa thuộc vùng ĐBSCL, vừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên Long An đóng vai trò cầu nối giữa đầu tàu kinh tế của cả nước là TPHCM với các tỉnh ĐBSCL.

Tỉnh cũng có cửa sông Soài Rạp hướng ra Biển Đông với Cảng quốc tế Long An đang xây dựng, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000-50.000 DTW. Long An còn có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài 133 km, với Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (huyện Mộc Hóa), Cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) và 3 cửa khẩu phụ sẽ nâng cấp lên cửa khẩu quốc gia… Theo lãnh đạo tỉnh Long An, điều kiện tự nhiên của tỉnh tương đối thuận lợi cho việc phát triển hài hòa cả công nghiệp và nông nghiệp.

Báo cáo của Tỉnh ủy Long An cho biết, 9 tháng qua, tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) đạt 8,2%. Thu nhập bình quân đầu người 50,4 triệu đồng/năm, đứng thứ 3 khu vực ĐBSCL.

Long An cũng đạt được nhiều thành tựu trong thu hút đầu tư, đặt biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 772 dự án với số vốn đăng ký trên 5,1 tỷ USD.

Chỉ số PCI của tỉnh Long An xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, sau tỉnh Đồng Tháp.

Trong chuyến công tác ở Long An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Biện Thị Tư (88 tuổi) và trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Long An (TP. Tân An).

Đức Tuân