Dù đã nhấn mạnh việc tìm kiếm sự cân bằng giữa tự do và an ninh, song việc tiết lộ các thông tin về tình báo Mỹ vẫn khiến Thủ tướng Đức lo ngại ảnh hưởng không tốt tới mối quan hệ thân thiết Đức-Hoa Kỳ.

Thu tuong Merkel: Can tim thoa hiep trong van de gian diep My - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thứ Năm vừa qua (16/2) phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội Đức về việc điều tra các hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Liên bang Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cần phải thỏa thiệp về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trước các mối đe dọa khủng bố.

Bà nhấn mạnh: "Sự cân bằng giữa tự do và an ninh luôn đáng được tìm kiếm". Bà cũng cho biết thêm bà luôn hướng tới sự cân bằng này, đặc biệt từ năm 2013 khi bà được biết qua truyền thông rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã thực hiện "một chương trình thu thập dữ liệu".

Theo lời Thủ tướng, bà vẫn luôn tuân thủ các quan điểm đã thể hiện trước đó rằng "việc gián điệp giữa bạn bè với nhau là không thể chấp nhận", thêm vào đó nó cũng "tương đồng với quan điểm của bà về những lĩnh vực tình báo được tham gia vào". Cụm từ này được bà Thủ tướng phát biểu từ năm 2013, khi đó nhờ việc cựu nhân viên của NSA Edward Snowden tiết lộ thông tin mà bà Merkel mới biết được những người bạn Mỹ đã nghe lén điện thoại di động của mình.

Bà đưa ra nhận xét: "Vấn đề này (việc không chấp nhận gián điệp giữa bạn bè) đã chứng tỏ cho tôi thấy rằng quan điểm của Đức đã bị coi nhẹ". Thủ tướng cũng nói thêm rằng bà cũng "không biết điều gì, không thể nắm được gì" về những gì sẽ diễn ra ở Đức trong lĩnh vực này.

Ủy ban của Quốc hội Liên bang về điều tra các vụ bê bối gián điệp của Đức được thành lập năm 2014, vẫn chưa nhận được danh sách đầy đủ các đối tượng tình báo do việc giám sát những đối tượng này phụ thuộc vào lợi ích và yêu cầu của NSA Mỹ. Trước đó Văn phòng Thủ tướng cũng tuyên bố rằng việc cung cấp thông tin cho các nghị sĩ có thể đe dọa mối quan hệ bạn bè giữa Berlin và Washington.

Năm 2013, quan hệ giữa Đức và Mỹ diễn biến theo chiều hướng xấu đi sau vụ cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ chương trình do thám quy mô lớn của Washington nhằm cả vào các nước đồng minh, trong đó có Đức. Những tiết lộ này khiến dư luận Đức phẫn nộ, Berlin đã thành lập một ủy ban quốc hội để xem xét về phạm vi chương trình nghe lén của Mỹ nhằm vào công dân và các chính trị gia nước này; trong đó, xem xét cả khả năng tham gia của cơ quan tình báo Đức vào chương trình trên.

Khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, mặc dù tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành chương trình do thám đối với các chính phủ nước ngoài, khẳng định sẽ không để chương trình do thám làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước.

Đức Dũng (lược dịch)