Theo phát biểu của Thủ tướng Nga Medvedev tại Hội nghị An ninh Munich hôm 12/2 cho biết, nước Nga không tham vọng thống lĩnh thế giới.

Tin tức trên Báo Giao thông, ngày 12/2, Sputnik đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc trả lời phỏng vấn về các nội dung trong Hội nghị An ninh Munich.

Thu tuong Medvedev: Nga khong tham vong thong linh the gioi - Anh 1

Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga không tham vọng thống lĩnh thế giới. Ảnh AFP.

Theo đó, ông Medvedev khẳng định rằng hội nghị nói trên đã đánh dấu vị thế của Nga về các vấn đề an ninh châu Âu. Vị này cũng cho biết mục tiêu chung của hội nghị là đối đầu với chủ nghĩa khủng bố, dập tắt các cuộc xung đột ở Syria...

Thủ tướng Nga khẳng định, mặc dù đánh dấu vị thế nhưng Nga không có tham vọng thống lĩnh toàn thế giới. Bởi lẽ, Nga hay Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào cũng không thể đứng ở vị trí này.

Ông Medvedev đặc biệt lưu ý, hội nghị trước hết là một diễn đàn thảo luận và ông tới Munich để đánh dấu vị thế của Nga về các vấn đề quan trọng cơ bản của an ninh Châu Âu. Và bởi khái niệm này ngày nay bao gồm nhiều khía cạnh: chính trị, quân sự, kinh tế , nhân đạo, môi trường, nên sẽ được đề cập một cách tổng hợp. Báo Lao động thông tin.

Ngoài ra, ông Medvedev cho biết, trong số những thách thức khác mà Nga phải đối mặt, tất nhiên không thể bỏ qua vấn đề dân tị nạn và người di cư mà hiện giờ đang thực sự là làn sóng bao trùm Châu Âu. Nga cũng đang tiếp nhận người tị nạn, trong đó đã có hơn nửa triệu người chạy sang Nga từ Ukraina.

"Nga tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp nhận người di tản. Và chúng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm đó với Châu Âu. Chúng tôi đã nêu đề xuất này với Liên minh Châu Âu. Bởi như một quốc gia láng giềng, chúng tôi quan tâm đến việc ngăn dòng chảy dân tị nạn, kể cả thông qua nước Nga" - Thủ tướng nói.

Đồng thời với việc đó, Nga không cố gắng đóng vai trò một thống lĩnh toàn thế giới , trong bất kỳ trường hợp nào. Nga phải nhận được vị trí xứng đáng của mình trong thiết chế chính trị toàn cầu và có quan hệ bình đẳng với các quốc gia khác.

Dã Quỳ (T/H)