Thế Vũ

(CLO) Tối 11/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập-phát triển” và trao cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu.

Thu tuong keu goi doanh nghiep Viet Nam co khat khao vuon ra the gioi - Anh 1

Thủ tướng khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hình thành được các sản phẩm, các thương hiệu danh tiếng, mang tầm khu vực và thế giới

Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với gần 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, riêng 9 tháng đầu năm 2016, đã có thêm 91.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu mang thương hiệu Việt đến với thế giới là một tín hiệu đáng mừng. Thủ tướng cho biết thông tin trên và nhấn mạnh, điều đó thể hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ đã từng bước đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong kinh doanh.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi nền kinh tế phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập thành công và phát triển bền vững. Chính phủ đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể tiếp tục tư duy cách làm cũ, không thể chỉ phát triển dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên, hay lao động giá rẻ. Việt Nam cần phát triển với trình độ cao hơn, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Để làm được điều này, theo Thủ tướng, các doanh nghiệp Việt Nam phải đóng vai trò nòng cốt.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải làm hết sức mình để các doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công. Chính phủ mong các doanh nhân, doanh nghiệp cũng có những khát khao như vậy, phát huy tinh thần doanh nhân, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm xã hội để xây dựng Việt Nam ta giàu có, thịnh vượng.

Thủ tướng cho biết, chủ trương của Chính phủ là nuôi dưỡng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt có năng lực cạnh tranh quốc tế, hình thành được các sản phẩm, các thương hiệu Việt danh tiếng, mang tầm khu vực và thế giới, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị và mạng phân phối toàn cầu.

Thu tuong keu goi doanh nghiep Viet Nam co khat khao vuon ra the gioi - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Để cụ thể hóa chủ trương này của Chính phủ, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng hành và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, nhất là trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế vùng và địa phương. Thủ tướng khẳng định sẽ thường xuyên lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần làm tốt việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động; tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận nguồn lực và cơ hội; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thể hiện bản lĩnh chính trị, bản lĩnh trí tuệ, tập hợp sức mạnh thời đại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, vượt qua các khó khăn thách thức để tiếp tục khởi nghiệp và phát triển bền vững, làm giàu cho chính mình, vì sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

Tại buổi lễ, phát biểu hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc khẳng định sẽ triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm của phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết, hợp tác, đổi mới, sáng tạo, tuân thủ luật pháp, liêm chính, thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, vững tiến đến mục tiêu đất nước có trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.