Trưa nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Siem Riep về Hà Nội - kết thúc chuyến tham dự hội nghị cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – VN (CLV) lần 9.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã trao đổi về tình hình, triển vọng của Khu vực Tam giác phát triển CLV và vai trò của hợp tác CLV đối với sự phát triển của mỗi nước.

Thu tuong ket thuc chuyen tham du hoi nghi cap cao CLV 9 - Anh 1

Thủ tướng của 3 nước: Việt Nam, Campuchia, Lào chụp ảnh chung tại phiên khai mạc

Các nhà lãnh đạo một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ gắn bó keo sơn 3 nước láng giềng anh em Campuchia, Lào và VN, vì sự phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia và của Hiệp hội ASEAN, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Các lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm. Thống nhất đẩy mạnh thực hiện “Kế hoạch hành động về kết nối ba nền kinh tế”.

Ba nước tiếp tục phối hợp, bảo đảm môi trường an ninh - chính trị hòa bình và ổn định. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 7 đề xuất mới của VN. Đó là: Xây dựng cơ chế để phương tiện đăng ký tại các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển CLV được đi lại thuận tiện trong khu vực không hạn chế về số lượng; Thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, VN – Bavet, Campuchia trong năm 2017.

Thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ giữa đại diện các cơ quan của chính phủ 3 nước với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào ba nước để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp.

VN sẽ tăng số lượng học bổng đào tạo dạy nghề cho hai nước Campuchia và Lào, nâng mức học bổng để tăng chất lượng cuộc sống của sinh viên hai nước Campuchia và Lào.

Kêu gọi Lào, Campuchia tham gia Công ước về Luật sử dụng dòng nước quốc tế cho mục đích phi giao thông thủy, đồng thời cùng VN nghiên cứu tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế.

Phối hợp xây dựng chương trình của chính phủ 3 nước cùng vận động ODA của các quốc gia và đối tác phát triển; xây dựng chương trình chung xúc tiến đầu tư và du lịch của ba nước.

Tập đoàn Viễn thông Viettel sẵn sàng đầu tư hiện đại hóa, nâng cấp mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G, hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử và cam kết áp dụng từ 1/1/2017 mức cước gọi giữa các thuê bao của Viettel tại ba nước rẻ tương đương với mức cước trong nước.

Thủ tướng Campuchia và Lào đã thể hiện sự nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng 3 nước đã ký Tuyên bố chung, thông qua danh sách 15 dự án ưu tiên, và chứng kiến Lễ ký “Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực tam giác phát triển CLV”. Các nhà Lãnh đạo nhất trí tổ chức hội nghị cấp cao CLV 10 tại VN vào năm 2018.

Thái An