Cuộc gặp giữa ông Netanyahu và Đại sứ Mỹ Shapiro diễn ra chỉ vài giờ sau khi Israel triệu các đại diện của gần 14 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của HĐBA yêu cầu Israel ngừng xây các khu định cư.

Thu tuong Israel gap Dai su My sau nghi quyet cua Hoi dong Bao an - Anh 1

Công trình xây dựng khu định cư của Israel ở Pesqat Zeev phía bắc Jerusalem, Khu Bờ Tây ngày 6/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao Israel thông báo Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã triệu Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro để yêu cầu giải thích rõ việc Washington bỏ phiếu trắng trong phiên bỏ phiếu hôm 23/12 về nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, động thái trái với thông lệ của Mỹ là bảo vệ nhà nước Do Thái trước hành động của Liên hợp quốc.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Israel triệu 10 phái viên của 14 nước thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Động thái này được cho là một phần của "cái giá về ngoại giao và kinh tế" mà Thủ tướng Israel đã đưa ra đối với các nước ủng hộ nghị quyết lịch sử này.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhận được sự hoan nghênh của chính quyền Palestine và của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, chính quyền Israel đã thể hiện những phản ứng tương đối cứng rắn. Ông Netanyahu cho rằng nghị quyết này hết sức vô lý khi xác định Khu Do Thái ở Jerusalem và Bức tường phương Tây (Kotel) là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đồng thời khẳng định Israel sẽ vượt qua được nghị quyết này.

Ngoài ra, ngày 24/12, Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel "đánh giá lại mọi mối quan hệ với Liên hợp quốc" trong vòng 1 tháng. Trước mắt, Tel Aviv sẽ cắt khoản ngân quỹ trị giá gần 8 triệu USD đóng góp cho 5 tổ chức Liên hợp quốc./.