Thủ tướng Iraq kêu gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đầu hàng khi quân chính phủ áp sát thành trì cuối cùng của tổ chức ở nước này, Mosul.

Thu tuong Iraq tuyen bo IS 'dau hang hay la chet' o thanh pho Mosul - Anh 1

Thủ tướng Iraq kêu gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đầu hàng khi quân chính phủ áp sát thành trì cuối cùng của tổ chức ở nước này, Mosul. Ông Haider al-Abadi xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước mặc quân phục và tuyên bố: "Họ không có sự lựa chọn. Hoặc là đầu hàng hoặc là chết", BBC tường thuật.

Lực lượng đặc biệt của Iraq hiện chỉ còn cách phía đông Mosul khoảng 1km và chuẩn bị tiến vào. Trong khi đó, các đơn vị quân đội tiến vào từ phía nam.

Ông al-Abadi cho biết: "Chúng tôi sẽ bao vây Daesh (tên khác của IS) từ mọi góc độ. Họ sẽ không còn cách nào trốn thoát."

Ông al-Abadi là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq.

BBC cho biết có một số vụ chống cự trên đường tiến quân của họ hôm 31/10. IS nhắm đánh bom vào đoàn xe.

Trong khi đó, các đơn vị quân đội Iraq chiếm lại một số ngôi làng ở phía đông, bắc và nam của Mosul hôm 31/10, quân đội cho hay.

Hiện chưa rõ khi nào cuộc tấn công cuối cùng vào Mosul sẽ nổ ra trong lúc IS trong thành phố đang tăng cường chống đỡ.

Khoảng 50.000 lính Iraq, chiến binh Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo Ả rập Sunni và dân quân Hồi giáo Shia tham gia cuộc tấn công này.

Mosul rơi vào tay các chiến binh thánh chiến tháng 6/2014 và thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi, tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo, tức caliphate.

Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17/10, khoảng 3.000 đến 5.000 chiến binh đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường.

Hơn 17.700 người dân đã chạy trốn đến nay và, theo dự báo trường hợp xấu nhất của Liên Hiệp Quốc, khoảng 700.000 người khác có thể ra đi.

Thúy Hà