Thủ tướng Iceland, ông Sigurdur Ingi Johannsson đã từ chức sau khi đảng Cấp tiến của ông chỉ giành được 8 ghế quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 29.10.

Thu tuong Iceland tuyen bo tu chuc sau that bai bau cu - Anh 1

Thủ tướng Iceland, Sigurdur Ingi Johannsson tuyên bố từ chức sau thất bại của đảng Cấp tiến trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 29.10

Thủ tướng Iceland , Sigurdur Ingi Johannsson thông báo quyết định từ chức trên truyền hình sau khi đảng trung hữu Cấp tiến của ông chỉ giành được 8 trên 63 ghế trong quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 29.10, theo AFP ngày 30.10. Trong kỳ bầu cử năm 2013, đảng này có được 19 ghế.

Ông Johannsson vẫn sẽ đảm đương chức vụ cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Trong khi đó, đảng cấp tiến Cướp biển giành được 10 ghế trong cuộc bầu cử lần này, lần trước chỉ có 3 ghế. Đảng này cùng 3 đồng minh phe trung tả giành được tổng cộng 27 ghế ,nhưng như vậy là chưa đủ để giành đa số tuyệt đối.

Không đảng nào giành đa số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử ngày 29.10, trong đó đảng Độc lập dẫn đầu với 21 ghế. Tổng thống Gudni Johannesson đã chỉ thị Bộ trưởng Tài chính, thuộc đảng Độc lập, thành lập chính phủ mới.

Hai đảng Cấp tiến và Độc lập đã liên minh cầm quyền tại Iceland. Tuy nhiên nước này buộc phải tiến hành bầu cử sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson bị buộc từ chức vì liên quan đến vụ bê bối Hồ sơ Panama hồi tháng 4.

Người đồng thành lập đảng Cướp biển , bà Birgitta Jonsdottir bày tỏ sự hài lòng sau khi phong trào gồm những người chủ trương vô chính phủ, tin tặc và các nhà hoạt động của bà giành được 10 ghế trong quốc hội.

Bà tuyên bố sẽ tiếp tục con đường đã chọn, không quan trọng ai sẽ nắm quyền sắp tới. Bà Jonsdottir cũng nói đảng Cướp biển sẵn sàng thỏa hiệp. "Chúng tôi là diễn đàn cho người trẻ, cho người tiến bộ muốn định hình và tái cấu trúc xã hội. Giống Robin Hood vì Robin Hood là tướng cướp, chúng tôi muốn giành lấy quyền lực từ những kẻ có quyền và chia sẻ cho người dân".

Đảng Cướp biển đưa ra chương trình hành động 5 điểm gồm tổ chức trung cầu dân ý về việc ở lại EU, thay đổi hiến pháp để giúp các lãnh đạo có trách nhiệm hơn, bảo vệ nhiều hơn đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và vá các lỗ hổng về thuế đối với các doanh nghiệp lớn.

Giáo sư khoa học chính trị Gretar Eytorsson thuộc đại học Akureyi (Iceland) nhận định, tuy đảng này không giành đa số tuyệt đối vì tầng lớp thanh niên không đi bỏ phiếu như thống kê trước đó, nhưng sự lớn mạnh của đảng Cướp biển là điều cần chú ý.

Bảo Vinh