Sáng ngày 18/12, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai cần phấn đấu trở thành một chính quyền đối thoại, đồng hành, thường xuyên trao đổi, lắng nghe ý kiến nhà đầu tư. Từ đó tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo cơ chế để các nhà đầu tư khai thác tốt tiềm năng, lợi thế.

Thu tuong: Gia Lai xay dung chinh quyen dong hanh - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Tham gia Hội nghị có lãnh đạo Chính phủ, đại diện các bộ ngành Trung ương, các lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp các nước tại Việt Nam cùng hơn 300 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Gia Lai so với nhiều địa phương khác trong cả nước: đó là ưu đãi về đất đai, khí hậu, có tiềm năng về phát triển nhiều loại cây công nghiệp, thủy điện, du lịch sinh thái... Lợi thế nằm ở trung tâm khu vực “tam giác phát triển” Việt Nam - Lào - Campuchia.

Tuy nhiên đến nay Gia Lai vẫn còn là một tỉnh nghèo của cả nước với quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tỉ lệ hộ nghèo chiếm khoảng (17%) cao gấp đôi cả nước.

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế sẳn có, trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Bắc Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Gia Lai huy động nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng. Nhanh chóng xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm. Chủ động phát triển kinh tế - xã hội của Gia Lai trên cơ sở liên kết vùng giữa các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung; tích cực hội nhập quốc tế... cũng như chú trọng phát triển đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Gia Lai cần phấn đấu đến năm 2020 phải tăng gấp đôi số DN so với hiện nay.

Muốn làm được điều này theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các cấp chính quyền cần phải phấn đấu thành một chính quyền đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp, nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư; phải “3 cùng”: Cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ với doanh nghiệp; động viên hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn kinh doanh sản xuất.

Đặc biệt là với chính quyền cơ sở, phải hạn chế việc “trên rải thảm, dưới rải đinh”…

Thu tuong: Gia Lai xay dung chinh quyen dong hanh - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ kí kết hợp tác đầu tư.

Tại hội nghị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT, Bộ VH-TT&DL và tỉnh Gia Lai lựa chọn, đề xuất một số dự án đầu tư trọng điểm có tính lan tỏa vào các lĩnh vực nông lâm nghiệp, du lịch và đề xuất các cơ chế ưu đãi đặc biệt cho Gia Lai để thu hút đầu tư.

Với những thuận lợi sẵn; cơ chế, chính sách hài hòa cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ, Gia Lai sẽ là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp quan tâm đầu tư, Thủ tướng Chính phủ mong muốn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng không quên nhắn nhủ các nhà đầu tư phải “cam kết bảo vệ môi trường, đừng để người dân kêu”.

Phạm Hưởng

Từ khóa

gia lai xây dựng chính quyền đồng hành