VOV.VN - Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu vào năm 2017.

Ngày 17/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, Anh sẽ vẫn ở lại Liện minh châu Âu, đồng thời nói rằng, Anh là một cửa ngõ quan trọng của các nước trong khối.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh Getty)

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng, ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu của nước này vào năm 2017 nếu ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm sau.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Anh căng thẳng giữa Anh và Liên minh châu Âu gia tăng liên quan đến vấn đề cải cách các quy định nhập cư.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 14/11 đã cảnh báo Anh đã chuẩn bị để rút khỏi các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về vấn đề chia rẽ này. Điều này có thể ảnh hưởng tới quan điểm của cử tri về việc rời Anh khỏi khối.

Hồi đầu tháng này, bà Merkel cảnh báo ông Cameron đang đi vào “ngõ cụt” với Liên minh châu Âu về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, bà khẳng định vị trí của Anh trong liên minh châu Âu là rất cần thiết và bà sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo Anh vẫn là một thành viên của khối./.