Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20-11 tuyên bố, bà muốn tranh cử vị trí Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư, trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Thu tuong Duc Angela Merkel tuyen bo tranh cu nhiem ky bon - Anh 1

Bà Merkel 62 tuổi, thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), cho biết, bà đã suy nghĩ về vấn đề này trong thời gian dài và kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cuối cùng là đứng ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 9-2017. Tuyên bố của bà Merkel đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về quyết định tranh cử của bà.

Bắt đầu lên nắm quyền vào năm 2005, bà Merkel đã lèo lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu qua cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc khủng hoảng nợ công khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), giành được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, trong đó có những nỗ lực của bà nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ucraina.

Quyết định của bà Merkel vào năm ngoái mở cửa biên giới Đức cho khoảng 900 nghìn người di cư, phần lớn đến từ các vùng xung đột tại khu vực Trung Đông đã khiến nhiều cử tri bất bình và làm tỷ lệ ủng hộ của bà bị giảm.

Bà Merkel cho rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ khó khăn hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào kể từ năm 1990 do mối đe dọa đến từ cánh hữu, sự phân chia xã hội và khả năng các đảng cánh tả tại Đức có thể thành lập một liên minh.

Một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Emnid công bố ngày 20-11 cho thấy, khoảng 55% số người được hỏi muốn bà Merkel tiếp nắm giữ cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư, trong đó 39% số người được hỏi phản đối.

Trong khi đó, theo khảo sát, khối bảo thủ của bà Merkel giành được 33% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, dẫn trước đối thủ gần nhất là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chín điểm.

Đảng SPD vẫn chưa quyết định liệu Chủ tịch của đảng này, Sigmar Gabriel, cũng là Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế có đứng ra tranh cử hay không.

Đức không có hạn chế về số nhiệm kỳ mà một Thủ tướng có thể đảm nhiệm. Với việc tham gia tranh cử Thủ tướng nhiệm kỳ bốn, bà Merkel có cơ hội nắm quyền Thủ tướng trong vòng 16 năm như cựu Thủ tướng Helmut Kohl.