Chiều 10/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự khai trương Khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp Việt Nam và tham quan một số gian hàng của các quốc gia tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13.

Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) là hoạt động hợp tác đa phương giữa ASEAN và Trung Quốc tổ chức thường niên, diễn ra tại Thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Năm nay Hội chợ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 14/9, trong đó Trung Quốc đóng vai trò là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, báo VOV đưa tin.

Thu tuong du Hoi cho Trung Quoc - ASEAN lan thu 13 - Anh 1

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương gian hàng doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13. Ảnh VGP.

CAEXPO là hội chợ có quy mô lớn, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp của Trung Quốc và ASEAN cũng như giữa doanh nghiệp các nước trong Cộng đồng ASEAN với nhau.

Theo thứ tự luân phiên giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, năm nay Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia danh dự tại Hội chợ CAEXPO 2016 và cùng nước chủ nhà Trung Quốc đồng chủ trì những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc.

Dự lễ khai trương và thăm các gian hàng trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của Bộ Công Thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia hội chợ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm của Việt Nam với thị trường Trung Quốc và ASEAN.

Theo báo Điện tử Chính phủ, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn và hy vọng, tại hội chợ lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường tại các quốc gia ASEAN và Trung Quốc; qua đó góp phần tích cực vào việc đóng góp cho sản xuất trong nước, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa.

Tại CAEXPO năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đem tới những mặt hàng xuất xứ Việt Nam có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN, thuộc các nhóm hàng gồm nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, điện-điện tử và điện gia dụng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm và thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại...

Khối doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm các cuộc gặp gỡ, thảo luận trực tiếp với lãnh đạo và đối tác nước ngoài, qua đó nắm bắt thông tin thị trường cập nhật nhất và nâng cao khả năng hiện diện thương hiệu của mình trên trường quốc tế.

Theo thống kê số liệu của Ban Tổ chức Hội chợ và thông tin phản hồi của các doanh nghiệp Việt Nam, năm ngoái, khu gian hàng Việt Nam đã đón khoảng 50.000 lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan và giao dịch. Tổng giá trị các giao dịch thương mại, thỏa thuận, hợp đồng thương mại và các dự án đầu tư doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết tại Hội chợ đạt trên 100 triệu USD.

Hồng Hà (T/H)