Phát biểu khai mạc hội nghị với doanh nghiệp sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời doanh nhân Bạch Thái Bưởi: "Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris" hay chí sĩ Lương Văn Can: "Việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy" và cho rằng đó sẽ là cảm hứng cho doanh nghiệp, doanh nhân hiện nay

Thu tuong dan loi tien nhan, khoi day hoai bao cua doanh nghiep - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp tại hội nghị - Ảnh: Quang Hiếu

Sáng 17-5, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của doanh nhân Bạch Thái Bưởi: "Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris", chí sỹ Lương Văn Can "việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy", và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Thủ tướng nhắc lại cách đây đúng một năm, Nghị quyết 35/NQ-CP đã được tập thể Chính phủ đồng thuận ban hành trên cơ sở tiếp thu, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016.

Thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, tổ chức Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, Nghị quyết 35 cùng với Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Nghị quyết 60 về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công hình thành các giải pháp quan trọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát huy tối đa nội lực của doanh nghiệp trở thành động lực phát triển của nền kinh tế.

"Với sự vào cuộc đồng bộ của Chính phủ, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp đã có những bước phát triển tích cực, góp phần vào ổn định kinh tế - xã hội, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được đảm bảo; huy động vốn cho đầu tư phát triển được đẩy mạnh; đầu tư khu vực tư nhân chuyển biến mạnh mẽ, niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp tăng lên" – Thủ tướng cho hay.

Thu tuong dan loi tien nhan, khoi day hoai bao cua doanh nghiep - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Đề cập đến bối cảnh năm 2017, Thủ tướng đánh giá tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro. Ở trong nước, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh nhưng tốc độ tăng GDP đạt thấp, quý I/2017 chỉ đạt 5,1%, thấp hơn so với cùng kỳ của năm 2015 và 2016; tái cơ cấu kinh tế trong các ngành, lĩnh vực còn chậm, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn ở mức cao…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 với các chỉ tiêu chủ yếu gồm: tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6-7%; tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31,5% GDP. "Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của cả năm 2017, áp lực lên 9 tháng cuối năm là rất lớn khi phải đạt mức tăng trưởng 7%. Khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, then chốt trong việc thực hiện và đạt được các mục tiêu trên.

Nhận diện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trở hoạt động của doanh nghiệp đang nổi cộm hiện nay liên quan đến các vấn đề về: tiếp cận đất đai, tín dụng, thị trường; quy trình thủ tục trong các lĩnh vực đầu tư kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, xuất nhập khẩu…

Thu tuong dan loi tien nhan, khoi day hoai bao cua doanh nghiep - Anh 3

Doanh nhân chụp ảnh kỷ niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cần phải có các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; các chỉ tiêu tăng trưởng về số lượng cũng là tốt rồi nhưng quan trọng hơn là chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh (chi phí vốn vay, vận tải, logistic, môi trường…); ứng dụng khoa học công nghệ để đổi mới quy trình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bảo đảm quyền tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, giải quyết triệt để hiện tượng chồng chéo, trùng lắp trong công tác thanh tra, kiểm tra; bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cơ quan chính quyền các cấp hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại; chính sách có rồi thì thực thi thế nào để các cơ quan nhà nước thực sự trở thành người đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trên bước đường thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội của đất nước trong đó có sự thành công của các doanh nghiệp.

Thu tuong dan loi tien nhan, khoi day hoai bao cua doanh nghiep - Anh 4

Thủ tướng gặp gỡ đại diện doanh nghiệp FDI

Tại hội nghị, báo cáo về kết qua sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ "không có chỗ để bàn lùi", "Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp".

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức. Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp "đến Boeing cũng không thể làm được; tình trạng "trên bảo dưới không nghe", "trên nóng dưới lạnh" còn phổ biến"; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lộc cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

P.Nhung