Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kết quả kiểm tra thông tin "Bán điện thoại "cùi bắp" là trái phép" ở TP.HCM.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6662/VPCP-TTĐT ngày 11.8 của Văn phòng Chính phủ; chỉ đạo Công an TP.HCM khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung phản ánh cán bộ điều tra có hành vi tiêu cực trong quá trình điều tra, thụ lý vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 11.2016.

Như Dân Việt đã thông tin: Anh Dương Trọng Tiến (31 tuổi, tạm trú quận 10, TP.HCM) làm dịch vụ kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại cũ tại quận 10 bị công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp vì bị cho là kinh doanh trái phép.

Cụ thể, trưa 15.6, Công an quận 10 ập vào nhà anh Tiến bắt quả tang, khám xét khẩn cấp, thu giữ 40 điện thoại "cùi bắp" hiệu Nokia 8800, 8600, 6700.

Nokia 6700 là một trong những dòng điện thoại “cùi bắp” đã ngưng sản xuất từ rất lâu.

Vào thời điểm đó có khách đến mua chiếc Nokia 6700. Sau khi nhận điện thoại, người khách chưa chịu đi mà cứ nấn ná ở dưới nhà và xin đi vào nhà vệ sinh 2 lần. Mãi một lúc sau người này bước ra cửa thì có 2 công an mặc thường phục chặn lại. Tiếp đó, gần 10 cán bộ công an ập đến lập biên bản quả tang và khám xét.

Đến ngày 30.6, cơ quan Công an quận 10 mời anh Tiến lên trụ sở. Tại đây, Tiến được điều tra viên đưa cho quyết định khởi tố bị can về tội danh Kinh doanh trái phép. Tuy nhiên trong quyết định lại ghi nhận anh Tiến có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép.

Thấy quyết định chưa đúng nên anh Tiến không nhận, chụp hình lại, yêu cầu điều tra viên sửa lại và bỏ ra về. Đến ngày 8.8, Công an quận 10 đã mời anh Tiến lên cơ quan và trao quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì xét thấy hành vi của anh Tiến không cấu thành tội phạm.

Tiếp đó, ngày 12.8, Công an quận 10 đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với điều tra viên Võ Quốc Khánh - điều tra viên thụ lý hồ sơ vụ việc anh Tiến bán điện thoại "cùi bắp", để xem xét kỷ luật đối với điều tra viên này.