Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 3.11 lên tiếng bảo vệ tự do báo chí và chỉ trích việc cảnh sát nước này bí mật theo dõi các nhà báo.

Thu tuong Canada len an vu canh sat bi mat theo doi cac nha bao - Anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng bảo vệ tự do báo chí

Vào ngày 31.10, nhà báo Patrick Lagace của tờ La Presse cho biết ông phát hiện cảnh sát Canada đã theo dõi các tin nhắn và nhất cử nhất động của ông thông qua chức năng định vị GPS trên điện thoại thông minh, theo AFP.

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng người dân Canada hết sức lo ngại về việc cảnh sát ở thành phố Montreal (tỉnh Quebec) bí mật theo dõi hoạt động đi lại và thông tin liên lạc của các phóng viên ở một số hãng tin, tờ báo.

“Điều này rất đáng lo ngại đối với tất cả người dân Canada, bởi vì tự do báo chí rất quan trọng, là nền tảng bảo vệ một xã hội tự do dân chủ”, ông Trudeau nói.

Cảnh sát lý giải rằng họ bí mật theo dõi nhà báo để xác định liệu có ai rò rỉ thông tin về các vụ án cho truyền thông hay không, đồng thời khẳng định có lệnh để theo dõi nhà báo Lagace.

Các nhà báo khác trong tuần qua cũng đưa ra cáo buộc tương tự ông Lagace. Giới truyền thông, các quan chức và những nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do báo chí đã lên tiếng phản đối hoạt động này của cảnh sát Canada.

Một nhóm tổng biên tập các tờ báo ở Canada đã gửi thư lên chính phủ, yêu cầu đảm bảo cho các nhà báo có “quyền được bảo vệ danh tính nguồn tin”.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã làm việc với các quan chức cấp cao ngành cảnh sát và cơ quan tình báo nước này và khẳng định “những vụ việc như thế này sẽ không tái diễn”.

“Chúng ta có những quy định nghiêm ngặt chống lại việc theo dõi các nhà báo, tôi xin đảm bảo những quy định này luôn được tuân thủ”, ông Trudeau nói.

Phúc Duy