Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay 3/11 nói rằng ông muốn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vì điều này sẽ có lợi cho hòa bình thế giới.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và tỷ phú Donald Trump (Ảnh: SCMP)

“Tôi thực sự muốn ông Trump giành chiến thắng”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu trước 1.000 sĩ quan cảnh sát tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia hôm 3/11.

“Nếu ông Trump giành chiến thắng, thế giới sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn bởi vì ông Trump là doanh nhân, nên ông ấy sẽ không ưa chiến tranh”, ông Hun Sen giải thích lý do chọn ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, đối với ứng viên đảng Dân chủ, Thủ tướng Hun Sen cho rằng thế giới sẽ không an toàn nếu bà Hillary Clinton lên làm tổng thống. Lý do ông Hun Sen đưa ra là vì bà Clinton đã từng tuyên bố sẽ hối thúc Mỹ tiến hành chiến tranh ở Syria khi bà còn giữ chức ngoại trưởng trong chính phủ của Tổng thống Barack Obama.

Ông Hun Sen cũng nhận định rằng nếu bà Clinton giành chiến thắng, mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ gặp khó khăn trong khi quan hệ Mỹ - Trung sẽ chỉ ở mức bình thường. Còn nếu Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng thì vị tỷ phú này sẽ trở thành bạn tốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra chỉ 5 ngày trước khi nước Mỹ bước vào cuộc tổng tuyển cử chính thức vào tuần tới, 8/11.