Campuchia muốn ông Donald Trump xóa khoản nợ 300 triệu USD suốt 40 năm như Trung Quốc đã từng làm trước đây.

Cambodia Daily ngày 26/12 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi chính quyền Mỹ sắp tới, dưới thời ông Donald Trumo xóa khoản nợ 274 triệu USD vay trong những năm 1970. Đây là khoản nợ do chính quyền Lon Nol vay - không được chính quyền hiện tại của ông Hun Sen thừa nhận.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi chính quyền mới của Mỹ do Tổng thống đắc cử Donald Trump lãnh đạo sẽ "tái cân nhắc về số nợ của Campuchia vay từ thời Cộng hòa Khmer của Lon Nol. Số nợ này liệu có nên hủy hay không".

Thu tuong Campuchia Hun Sen muon ong Donald Trump xoa no - Anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen muốn chính quyền ông Donald Trump xóa khoản nợ suốt 40 năm.

"Chúng tôi không yêu cầu Mỹ chi trả cho những thiệt hại từ thời chiến tranh. Chúng tôi chỉ muốn Mỹ có trách nhiệm vì những vấn đề về khoản nợ này", ông Hun Sen nói.

Kêu gọi này của Thủ tướng Hun Sen đưa ra trong bài phát biểu hôm 24/12 tại Liên hoa Biển hàng năm ở Shanoukville.

Tờ báo Campuchia cho hay, Bộ Nông nghiệp Mỹ từ năm 1972- 1974 đã tài trợ 274 triệu USD cho chính quyền Cộng hòa Khmer lúc đó do ông Lon Nol lãnh đạo để mua vải, gạo và bột mì của Mỹ. Cộng hòa Khmer sau đó bị Khmer Đỏ lật đổ vào năm 1975. Năm 1993, Quốc hội Vương quốc Campuchia tuyên bố Cộng hòa Khmer là chính quyền bất hợp pháp.

Campuchia cho rằng chính phủ hiện tại không bắt buộc phải trả một món nợ mà do chế độ tiền Khmer Đỏ vay.

Trong khi đó, Mỹ cho rằng mọi nước phải tôn trọng những hành động mà những chính quyền trước đó đã thực hiện, đồng thời phải trả đủ số nợ, lấy dẫn chứng từ việc chính quyền Iraq hiện tại cam kết sẽ trả cho Mỹ toàn bộ số nợ từ thời Saddam Hussein, theo Khmer Times.

Khoản nợ gây nên nhiều bất hòa trong chính quyền giữa Campuchia và Mỹ nhiều năm nay khiến lãi mẹ đẻ lãi con. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2009 thông báo số nợ tăng lên gần 450 triệu USD.

Đại sứ Mỹ tại ASEAN hồi năm 2010, ông Scot Marciel nói trong một chuyến thăm Campuchia rằng số nợ trên không thể xóa được vì điều này vượt quá quyền hạn của tổng thống Mỹ và cần phải có sự đồng ý của quốc hội.

Năm 1995, một số nước thuộc Câu lạc bộ Paris (nhóm các nước chủ nợ) đồng ý tái cơ cấu nợ cho Campuchia, trong số này có Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản. Campuchia không chịu tái cơ cấu nợ với Mỹ vì muốn xóa luôn số nợ trên. Phía Mỹ cũng bác bỏ những yêu cầu trước đây của Campuchia về việc xóa nợ hoặc quy đổi như một khoản viện trợ.

Thu tuong Campuchia Hun Sen muon ong Donald Trump xoa no - Anh 2

Khoản nợ được phía Mỹ giải thích phải được Quốc hội thông qua.

Việc yêu cầu xóa nợ đối với chính quyền mới của ông Donald Trump là một động thái đáng lưu tâm của Thủ tướng Hun Sen. Trước đó, hồi tháng 10 năm nay, Campuchia cũng từng được Trung Quốc xóa khoản nợ 90 triệu USD. Nhưng khoản nợ này nằm trong các gói hỗ trợ phát triển của Bắc Kinh cùng với viện trợ quân sự cho Phnom Penh.

Trong mối tương quan các quan hệ ở Đông Nam Á và Trung Quốc với Mỹ, chắc hẳn lãnh đạo Campuchia sẽ cân đo các lợi ích mà Campuchia có thể có được trong chính sách ngoại giao với Mỹ và Trung Quốc.

Kim Hoa