Sáng ngày 17-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với DN “Đồng hành cùng DN”.

Thu tuong bat dau cung doanh nghiep hop 'hoi nghi Dien Hong' - Anh 1

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: H.Dịu

Đây là lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng 2.000 đại biểu là các DN, hiệp hội, tổ chức trong nước và quốc tế cùng điểm cầu trực truyến tại 63 tình, thành trên toàn quốc với số lượng 50-100 đại biểu mỗi điểm cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bài học của những tiền nhân sẽ là cảm hứng để đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển. Hơn nữa, đây cũng là động lực để Chính phủ xây dựng chương trình hành động, đồng hành của DN, tạo thuận lợi cho DN nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, đây chỉ là những bước đi đầu tiên với kết quả khiêm tốn, chúng ta còn nhiều việc phải làm bởi còn nhiều rào cản cho sự phát triển.

Vì thế, tại hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các bộ, ngành, DN đưa ra những ý kiến thẳng thắn, chân thành, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động hiệu quả.

Hội nghị sẽ nghe tổng hợp tình hình sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN; sau đó, Thủ tướng và các bộ, ngành sẽ nghe trao đổi, thảo luận của các DN, hiệp hội DN, đưa ra các giải pháp giải quyết vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận và khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng sẽ có Chỉ thị về đồng hành cùng DN.

Ngay sau Hội nghị, vào buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của DN.

Hương Dịu