Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 17/2 cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lãng phí thời gian than phiền những tin tức viết về ông.

Kể từ khi nhậm chức tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục cáo buộc các phương tiện truyền thông chỉ trích ông là “đưa tin giả” và gắn các hãng tin này với “đảng đối lập”.

Thu tuong Australia: 'Ong Trump phi thoi gian doi co voi bao gioi' - Anh 1

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lãng phí thời gian than phiền những tin tức viết về ông.

Trong cuộc họp báo ngày 16/2 , Tổng thống Mỹ lên tiếng cho rằng những tranh cãi về quan hệ giữa thân tín của ông với Nga là “một âm mưu” và là “sự lừa đảo” của các phương tiện truyền thông.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nên chấm dứt việc tập trung vào báo giới như vậy.

Ông Turnbull, người có sự khởi đầu trắc trở trong quan hệ với ông Trump sau cuộc điện đàm bị cắt ngang hồi đầu tháng, đã lấy nhà lãnh đạo nước Anh thời chiến Winston Churchill ra làm ví dụ.

“Một chính trị gia rất vĩ đại, Winston Churchill, từng nói rằng các chính trị gia hay than phiền về báo giới thì chỉ như một thủy thủ than phiền về biển cả” – ông Turnbull chia sẻ với phóng viên tại New Zealand.

Thủ tướng Australia cho rằng các chính trị gia cần phải khiến thông điệp của mình lan tỏa trên các phương tiện truyền thông và phải cảm ơn báo giới vì sự quan tâm của họ.

Quan hệ giữa Mỹ và Australia căng thẳng từ đầu tháng này khi ông Trump cho rằng thỏa thuận trao đổi về người tị nạn giữa 2 nước là “ngu ngốc” .Ngay sau đó tờ Bưu điện Washingtonn (Mỹ) tiết lộ một số chi tiết trong cuộc điện đàm “chát chúa” giữa 2 nhà lãnh đạo này.

Phát biểu trong chuyến thăm New Zealand ngày 17/2, Thủ tướng Turnbull cho biết sẽ đánh giá thận trọng bất cứ yêu cầu nào từ phía Mỹ về việc cử thêm binh sỹ Australia tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dù trên thực tế nước này chưa nhận được yêu cầu nào như vậy.

Ông Turnbull cũng cho biết Australia và New Zealand tiếp tục thúc đẩy thương mại tự do bởi điều này đồng nghĩa với việc tạo thêm công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng. Theo ông, chủ nghĩa bảo hộ không phải là cái thang giúp một nền kinh tế thoát khỏi cái hố tăng trưởng chậm, thậm chí lại chính là cái xẻng đào sâu hơn đến suy thoái./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo ABC, Reuters