Thủ tướng Turnbull dự kiến có các cuộc gặp với Chủ tịch và Thủ tướng Trung Quốc thảo luận chủ yếu là các vấn đề kinh tế, nhưng an ninh và tranh chấp tại Biển Đông có thể được đề cập.

Thu tuong Australia bat dau tham chinh thuc Trung Quoc - Anh 1

Thủ tướng Malcolm Turnbull. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 14/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên đường tới Thượng Hải, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc hai ngày - chuyến thăm đầu tiên của ông Turnbull tới Trung Quốc kể từ khi trở thành Thủ tướng hồi tháng 9/2015.

Tháp tùng Thủ tướng Turnbull là phái đoàn đông nhất từ trước tới nay gồm hơn 1.000 lãnh đạo các doanh nghiệp, ba bộ trưởng liên bang là Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo, Đặc phái viên Thương mại Andrew Robb và Bộ trưởng Giáo dục quốc tế và Du lịch Richard Colbeck, cùng hai thủ hiến bang. Chuyến thăm này diễn ra cùng thời điểm với chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại lớn nhất của Australia mang tên “Tuần lễ Australia ở Trung Quốc."

Thủ tướng Turnbull dự kiến có các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường tại thủ đô Bắc Kinh. Nội dung thảo luận chủ yếu là các vấn đề kinh tế, tuy nhiên, an ninh và tranh chấp tại Biển Đông có thể cũng sẽ được đề cập.

Một số vấn đề khác dự kiến được thảo luận giữa các nhà lãnh đạo hai nước bao gồm việc Trung Quốc tổ chức Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và ủng hộ sáng kiến của Australia về một trung tâm hạ tầng toàn cầu, cải thiện quá trình cấp thị thực cho du khách Trung Quốc và sự tham gia của Australia trong chiến lược “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc nhằm cải thiện kết nối giao thông và hậu cần giữa châu Á và châu Âu.

Thủ tướng Australia sẽ công bố chương trình xúc tiến du lịch Australia mới tại Thượng Hải. Các lãnh đạo doanh nghiệp tập trung nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Australia có hiệu lực từ tháng 12/2015 và trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến thương mại “Tuần lễ Australia tại Trung Quốc” tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi, đổi mới, giáo dục, quản lý nguồn nước và đô thị, thực phẩm và đồ uống chất lượng cao, du lịch../.