VOV.VN - Ngày 16/11, IS đã tung đoạn video tuyên bố chúng đã hành quyết anh Peter Kassig, một cựu binh Mỹ hiện đang hoạt động nhân đạo tại Syria.

AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận đoạn video nói trên là thật và cho biết ngoài việc hành quyết anh Kassig, IS còn chặt đầu hàng chục binh sĩ quân đội Syria.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Obama nêu rõ anh Kassig “đã rời bỏ chúng ta sau hành động đầy tội ác của một tổ chức khủng bố mà cả thế giới đều cho là vô nhân đạo”.

Anh Kassig khi đang giao hàng viện trợ nhân đạo cho người dân tại thung lũng Bekaa ở Lebanon năm 2013 (Ảnh AP)

Ông Obama lên án IS là một tổ chức chỉ “đắm chìm trong việc giết chóc những người vô tội, trong đó có cả những người Hồi giáo và chúng sẽ chỉ ngừng bước nếu bị tiêu diệt đến cùng”.

Trong khi đó, bố mẹ của anh Kassig, ông Ed và bà Paula cho biết họ rất đau khổ khi con trai mình bị sát hại nhưng rất tự hào vì những hoạt động nhân đạo mà anh đã tham gia.

Theo hai ông bà, anh Kassig đã “hi sinh tính mạng của mình vì tình yêu thương những người dân Syria và mong muốn xoa dịu nỗi đau cho họ”.

AP cho biết, không như những đoạn video hành quyết các công dân phương Tây trước đây, trong video lần này, IS không quay cảnh chặt đầu anh Kassig cũng như khoảnh khắc dẫn đến cái chết của anh.

“Đây là Peter Edward Kassig, một công dân Mỹ chiến đấu chống lại người Hồi giáo tại Iraq”, một phiến quân IS mặc đồ đen nói tiếng Anh với giọng đã bị làm méo tiếng để che dấu danh tính của mình.

Ngoài ra, đoạn video nói trên còn quay cảnh IS hành quyết hàng chục người đàn ông được cho là các binh sĩ và phi công Syria mặc quần áo màu xanh. Tên phiến quân IS trong đoạn video cảnh báo rằng các binh sỹ Mỹ cũng sẽ phải chịu một số phận tương tự.

“Chúng tôi muốn nói với ông Obama rằng: Từ 4 năm trước ông đã hứa sẽ rút quân khỏi Iraq và giờ thì ông vẫn chưa rút khỏi đây”, đoạn video nêu rõ.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông cảm thấy “ghê sợ trước những tên sát thủ máu lạnh” của IS và cho biết IS lại một lần nữa cho thấy “sự suy đồi của chúng”.

Anh Burhan Agha, một người Syria cùng làm việc với anh Kassig tại Lebanon cũng không kìm nén được giọt nước mắt khi nhắc lại những kỉ niệm khi hai người còn làm chung với nhau.

“Nếu tôi có thể xin lỗi từng người dân Mỹ một thì tôi cũng sẽ làm bởi Kassig đã thiệt mạng tại Syria trong khi anh ấy đang cố sức giúp đỡ người dân Syria”, anh Agha nói.

“Những kẻ đó đã tuyên bố sát hại anh Kassig nhân danh đạo Hồi nhưng tôi là một người Hồi giáo và tôi đến từ Syria trong khi những kẻ giết anh ấy mới chính là những kẻ không theo đạo Hồi”, anh Agha nói thêm.

Hiện IS còn giam giữ hai công dân phương Tây khác là nhà báo người Anh John Cantlie và một cô gái 26 tuổi người Mỹ bị chúng bắt vào năm ngoái khi đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Syria./.