Chính phủ Anh đang đối mặt với một phán quyết của tòa án về việc hoãn thi hành Brexit khi các luật sư biện luận rằng Thủ tướng Theresa May không thể đưa đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không thông qua một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

Bắt đầu từ ngày 13/10, các thẩm phán cấp cao nhất của nước Anh sẽ lắng nghe phần tranh luận từ các luật sư về một loạt vấn đề khác nhau trong suốt 3 ngày và sau đó sẽ ban hành phán quyết trong vài tuần tới.

Thu tuong Anh doi mat thach thuc ve quyen thuc thi Brexit - Anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Theresa May chỉ trích động thái trên là một nỗ lực nhằm phá hoại kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 vừa qua khi có tới 52% cử tri Anh bỏ phiếu tán thành rời khỏi EU.

Tuy nhiên, những người khiếu kiện cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý chỉ mang tính chất tham khảo và quyết định phải từ các nghị sĩ, hoặc chỉ có Quốc hội mới có thể loại bỏ những quyền lợi quy định người Anh là công dân của EU. Hầu hết các nghị sĩ đều vận động nước Anh ở lại EU, trong khi số khác lại đồng ý với kết quả trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Anh nói rằng bà muốn "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - thủ tục chính thức để khởi động tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm cho tiến trình Brexit - vào cuối tháng 3/2017.

Thu Phương (Theo AFP)