Sau khi đoạn ghi âm về cuộc nói chuyện của bà Theresa May với các ngân hàng được tiết lộ, hàng loạt chính trị gia tại Anh cũng như châu Âu đã lên tiếng chỉ trích.

Thu tuong Anh bi cong kich sau doan ghi am ve Brexit duoc tiet lo - Anh 1

Đoạn ghi âm cho thấy bà Theresa May đã biết trước những tác hại của Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May hứng chịu sự công kích dữ đội từ các chính trị gia ở Anh và châu Âu sau khi đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của bà hồi tháng 5 cho thấy bà đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc rời khỏi EU (Brexit).

Đây là cuộc nói chuyện kín giữa bà May, khi đó là Bộ trưởng Nội vụ, với giới ngân hàng đầu tư tại ngân hàng Goldman Sachs và nó diễn ra trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit một tháng, theo The Guardian ngày 26.10.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn cáo buộc bà May đã phớt lờ chính những lo ngại của bà trước đó về nguy cơ của việc rời khỏi thị trường chung châu Âu.

"Thủ tướng bày tỏ quan điểm riêng về Brexit cho các ngân hàng ở Goldman Sachs nhưng lại không cho người dân Anh một kế hoạch rõ ràng về các cuộc thương lượng", ông Corbyn trách móc. Theo lãnh đạo đảng Lao động, đoạn ghi âm nên được phát công khai để dân chúng biết được bà May thật sự nghĩ gì.

Lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ, ông Tim Farron cho biết cảm thấy thất vọng vì bà Theresa May thiếu can đảm chính trị để cảnh báo người dân về tác động xấu đến nền kinh tế khi Brexit như cách bà đã làm với các nhà đầu tư ngân hàng trong cuộc nói chuyện hồi tháng 5.

Theo The Independent, người phụ trách tài chính đảng Lao động John McDonnell ngày 27.10 sẽ có bài phát biểu chỉ trích bà Theresa May. Ông McDonnell sẽ cáo buộc bà May chỉ quan tâm đến các hợp đồng cho các công ty tài chính lớn ở London thay vì lợi ích chung của nền kinh tế, gồm cả các nhà sản xuất và doanh nghiệp nhỏ.

Tại Đức, người phát ngôn chính sách ngoại giao của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, ông Jurgen Hardt cho rằng bà Theresa May đã biết rõ về những tác động của Brexit từ trước và nên trình bày một cách công khai.

Thu tuong Anh bi cong kich sau doan ghi am ve Brexit duoc tiet lo - Anh 2

Giới chính trị gia chỉ trích bà Theresa May không quan tâm đến lợi ích chung của toàn nền kinh tế khi không cảnh báo công khai về những rủi ro khi Brexit

Phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức Axel Schafer thì nói rằng đoạn ghi âm được tiết lộ cho thấy bà Theresa May đang lập luận chống lại chính những suy nghĩ của bà.

"Rời EU sẽ không phải là một thành công về kinh tế hay chính trị. Bà Theresa May nhận ra điều này trong thời gian gần trước cuộc trưng cầu dân ý. Vì sao bà ấy không đưa ra cái nhìn như vậy cho chiến dịch 'ở lại' một cách công khai mà lại giữ kín. Đó không phải là cách bạn thể hiện trách nhiệm và sự lãnh đạo trong chính trị", ông Schafer nhận xét.

Người phát ngôn thủ tướng đã lên tiếng bảo vệ cho những bình luận của bà May trong đoạn ghi âm. Người phát ngôn này cho rằng bà May đã nói rõ về những rủi ro và cơ hội của Brexit và nước Anh có thể thành công cả khi ở lại hoặc rời khỏi EU. "Người Anh đã quyết định rời khỏi EU và thủ tướng bây giờ tập trung vào việc thi hành điều đó và đưa nó đến sự thành công".

Bộ trưởng phụ trách việc Brexit, David Jones cũng có quan điểm tương tự khi nói rằng cuộc chiến trưng cầu dân ý đã kết thúc và chính phủ đang thực thi việc rời khỏi EU. Ông Jones cho biết có đầy đủ sự ủng hộ để có thể đạt được kế hoạch này.

Bảo Vinh