Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe – bày tỏ sự tin tưởng sau khi có cuộc gặp mặt với tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – ngày 17/11 tại New York. Ông Abe cũng là vị lãnh đạo thế giới đầu tiên có cuộc gặp mặt trực tiếp với ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử.

Trong cuộc gặp mặt này, ông Abe nhiều khả năng nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản và Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). TPP được Tổng thống Barack Obama khởi xướng với mục tiêu kìm hãm sự bành trướng của Trung Quốc nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump liên tục lên tiếng phản đối thỏa thuận này.

Sau cuộc gặp mặt, ông Abe cho biết 2 người thảo luận thẳng thắn trong bầu không khí thân mật. Vị lãnh đạo của Nhật Bản nói: “Tôi bày tỏ tư tưởng căn bản của mình về nhiều vấn đề.”

Ông Abe từ chối tiết lộ chi tiết của buổi nói chuyện bởi ông Trump chưa nhậm chức và đây là cuộc gặp mặt không chính thức.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Trump viết: “Thật vinh dự khi Thủ tướng Shinzo Abe ghé qua nhà và bắt đầu một tình bạn tuyệt vời.”

Thu tuong Abe: 'Toi hoan toan tin tuong vao ong Trump' - Anh 1

Ông Shinzo Abe (trái) và ông Trump (phải) có cuộc gặp mặt tại Trump Tower

Cuộc gặp mặt giữa 2 vị lãnh đạo bắt đầu tại Trump Tower vào lúc khoảng 6 giờ tối (giờ địa phương) và kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Ông Abe cho biết sẽ có thêm một cuộc gặp mặt với ông Trump vào thời điểm thích hợp hơn để có thể thảo luận sâu sắc về nhiều vấn đề khác.

Khi được hỏi liệu ông Trump có đảm bảo duy trì hiệp ước an ninh giữa hai nước hay không, ông Abe cho biết, nếu không có sự tin tưởng giữa Nhật Bản và Mỹ, mối quan hệ đồng minh này sẽ không thể tiếp tục. Ông Abe ca ngợi ông Trump là vị lãnh đạo mà ông có thể hoàn toàn tin tưởng.

Chuyến viếng thăm trước lễ nhậm chức là một sự kiện bất thường và điều này cho thấy ông Abe cùng chính phủ của mình đang cảm thấy bất ổn về Nhà Trắng.

Trong suốt 18 tháng tranh cử, ông Trump lên tiếng về việc tái đàm phán các hiệp ước an ninh với Nhật Bản và các đồng minh khác.

Hồi tháng 12/2015, ông Trump nói: “Nếu ai đó tấn công Nhật Bản, chúng ta sẽ ngay lập tức viện trợ và bắt đầu Chiến tranh Thế giới thứ 3, OK? Nhưng nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không nhất thiết phải giúp chúng ta. Điều đó nghe không công bằng chút nào.”

Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng có những phát biểu tương tự về mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc.

Những phát biểu của ông Trump dấy lên những lo ngại cho các quốc gia châu Á trong bối cảnh Trung Quốc đang bành trướng sức mạnh kinh tế và quân sự.

Cuộc gặp mặt của ông Abe và ông Trump được thực hiện trong chuyến công du của lãnh đạo Nhật Bản tới Peru, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Tại hội nghị này, Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp ước bao gồm 13 thành viên nhưng không có sự tham gia của Mỹ. Đây được coi là đối trọng của TPP.

TPP không thể có hiệu lực nếu Quốc hội Mỹ không thông qua. Và vào thời điểm này, nhiều khả năng TPP sẽ tiếp tục bị bỏ quên.