Truyền thông Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét tiến hành bầu cử sớm vào tháng 10 để tận dụng lợi thế tỷ lệ tín nhiệm tăng và đảng đối lập đang rối loạn.

Báo chí Nhật Bản cho biết cuộc bầu cử sớm có thể sẽ diễn ra vào ngày 22/10. Các khả năng khác là cuối tháng 10 hoặc sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào đầu tháng 11.

Theo Reuters, tỷ lệ tín nhiệm của ông Abe đã giảm xuống dưới 30% trong một số khảo sát vào đầu tháng 7 do bê bối thiên vị cá nhân và quan điểm cho rằng ông ngày càng trở nên quan liêu sau 4 năm cầm quyền.

Tỷ lệ tín nhiệm của ông đã tăng lên đôi chút sau cuộc cải tổ nội các đầu tháng 8 cùng lo ngại về sự thất thường của Triều Tiên. Trong một số cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã hồi phục đến mức 50%.

Thu tuong Abe can nhac bau cu som vao thang 10 - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại dinh thự ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài mối lo ngại của công chúng về các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đảng Dân chủ đối lập cũng đang đối mặt với rối loạn do tỷ lệ tín nhiệm thấp và các thành viên rời bỏ hàng ngũ.

Một cuộc bầu cử sớm sẽ không chỉ giúp ông Abe tận dụng sự hỗn loạn của đảng Dân chủ mà còn giảm bớt thách thức từ liên minh đang hình thành giữa Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và một cựu nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Đến cuối năm 2018, Nhật Bản chưa cần tổ chức tổng tuyển cử. Lời kêu gọi bầu cử sớm có thể dẫn tới chỉ trích rằng thủ tướng đang tạo ra một khoảng trống chính trị trong bối cảnh căng thẳng an ninh khu vực gia tăng.

Mặt khác, liên minh của ông Abe có thể mất 2/3 số ghế để chiếm "đa số tuyệt đối" ở Hạ viện và khiến mục tiêu sửa đổi Hiến pháp để làm rõ vai trò quân đội của ông gặp khó khăn khi thông qua. Đây là một rủi ro có thể khiến ông Abe ngần ngại.

Tuyết Mai