Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn sau nhiều năm mới sinh được một cháu trai. Tuy nhiên, do nghi ngờ cháu không phải là con tôi nên tôi muốn từ chối nhận con thì cần những thủ tục gì? Nguyễn Gia Bảo (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Theo mục 5 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán, Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 thì khi có người yêu cầu tòa án xác định người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ; về nguyên tắc, người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gen. Người có yêu cầu giám định gen phải nộp lệ phí giám định gen.

Như vậy, nếu bạn không thừa nhận cháu bé là con của mình thì phải làm đơn gửi đến TAND cấp huyện nơi bạn đang thường trú. Kèm theo đơn bạn phải cung cấp các chứng cứ cho tòa án để xem xét việc từ chối nhận con của bạn là có cơ sở.

Phạm tội là thuật ngữ được sử dụng đối với một cá nhân nào đó thực hiện hành vi vi phạm một trong các điều quy định trong Bộ luật Hình sự. Nếu kết quả xét nghiệm ADN cho thấy, cháu bé không phải là con đẻ của bạn, có thể gây tổn thất rất lớn có thể cả về thể chất và tinh thần cho bạn. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa điều chỉnh trường hợp này ngoại trừ hành vi của người mẹ thỏa mãn các dấu hiệu của “Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” được quy định tại điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Luật sư Ngọc Anh
(Đoàn luật sư TP Hà Nội)