Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương tham dự Diễn đàn CLMVT 2016 lần thứ nhất tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 16-17/6/2016.

Thu truong Nguyen Cam Tu tham du Dien dan CLMVT 2016 tai Thai Lan - Anh 1

Tham dự Diễn đàn có hơn 600 đại biểu, bao gồm Bộ trưởng và Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực Thương mại, công nghiệp, du lịch các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan; đại diện các Phòng Thương mại, Hội đồng doanh nghiệp; các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, du lịch, vận tải, logistics, nông nghiệp...; các chuyên gia, học giả, cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại của một số nước tại Thái Lan.

Diễn đàn CLMVT 2016 với chủ đề “Hướng tới sự thịnh vượng chung” do Bộ Thương mại Thái Lan chủ trì, phối hợp với Bộ Công nghiệp, Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan tổ chức. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến dự và có bài phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Diễn đàn gồm một số phiên thảo luận chuyên đề: Triển vọng toàn cầu về tiềm năng của các nước CLMVT; Vai trò của ngân hàng và tài chính đối với sự phát triển của thương mại và đầu tư trong khu vực CLMVT; Phiên thảo luận bàn tròn về vấn đề thương mại và đầu tư qua biên giới hướng tới khu vực CLMVT liền mạch; Tăng cường thế mạnh của CLMVT thu hút đầu tư và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; Du lịch nội khối CLMVT; Xây dựng môi trường kinh doanh sôi động và nâng cao đời sống người dân; Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng số hóa trong khu vực. Các đại biểu đã tham gia thảo luận chia theo chuyên đề và đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch trong khu vực, xây dựng khu vực CLMVT hợp tác cùng phát triển.

Tại phiên thảo luận bàn tròn “Thúc đẩy thương mại CLMVT và thương mại biên giới: Giải pháp khai thác tiềm năng thương mại”, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã trao đổi một số vấn đề về phát triển thương mại khu vực CLMVT như: vấn đề kết nối, tạo thuận lợi thương mại biên giới; áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để đẩy mạnh hợp tác phát triển các lĩnh vực, sản phẩm mà CLMVT có lợi thế; xây dựng kế hoạch hợp tác trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; cùng tìm ra phương thức hợp tác mới; xây dựng hệ thống tracking hàng hóa dọc theo các tuyến hành lang giao thông, hợp tác phát triển chuỗi giá trị khu vực… nhằm xây dựng một khu vực thịnh vượng chung CLMVT.

Thu truong Nguyen Cam Tu tham du Dien dan CLMVT 2016 tai Thai Lan - Anh 2

Tại phiên thảo luận, đai biểu Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước cũng đã trao đổi, thảo luận về vấn đề kết nối, xây dựng CLMVT thành trung tâm sản xuất, chế tạo của ASEAN; cải thiện môi trường kinh doanh; xây dựng cơ chế hợp tác mới; xóa bỏ các rào cản thương mại và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; vấn đề xây dựng chuỗi giá trị khu vực; cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; gắn kết giữa thương mại, du lịch và đầu tư; tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ các đối tác phát triển.

Diễn đàn CLMVT 2016 là sáng kiến của Thái Lan nhằm tăng cường hợp tác giữa Thái Lan và các nước CLMV trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch, hướng tới hình thành một khu vực CLMVT thống nhất, không có rào cản.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương