Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, từ ngày 15-17/4/2013, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã thăm Thổ Nhĩ Kỳ và họp Tham vấn chính trị định kỳ lần thứ 2 với Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga đã họp Tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Pha-ti Xê-lan, gặp Thứ trưởng Kinh tế Mút-ta-pha Xê-vơ, Thứ trưởng Hải quan và Thương mại Pha-ti Mê-tin, Phó Thị trưởng thành phố I-xtan-bun, Lãnh đạo Phòng Thương mại I-xtan-bun, Hội đồng doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam và thăm một số cơ sở kinh tế tại các thành phố An-ca-ra và I-xtan-bun.

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của mỗi nước, bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua và nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (6/1978 – 6/2013), nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, lao động, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo…, đẩy nhanh đàm phán, ký kết các hiệp định tránh đánh thuế song trùng, khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hải quan…, tích cực chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước dự kiến sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2013, tiếp tục tham khảo và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Nhân dịp này, hai bên đã ký Chương trình hành động giữa hai Bộ Ngoại giao giai đoạn 2013-2015 và Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ./.

P.V