Đài BBC News đưa tin ngày 11/11 (giờ VN), một quan chức cấp cao Trung Quốc vừa được bầu vào ghế lãnh đạo cơ quan hợp tác cảnh sát toàn cầu Interpol.

Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hoàng Vĩ là công dân Trung Quốc đầu tiên giữ chức vụ có nhiệm kỳ bốn năm. Việc bổ nhiệm ông có hiệu lực ngay lập tức. Ông Mạnh nói đã sẵn sàng để làm "tất cả mọi thứ ông có thể hướng tới sự nghiệp của cảnh sát trên thế giới".

"Chúng ta hiện đang phải đối mặt với một số thách thức an ninh toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II" - ông Mạnh cho biết trong một tuyên bố của Interpol.

Thu truong Bo Cong an Trung Quoc duoc bau lam lanh dao Interpol - Anh 1

Ông Mạnh Hoàng Vĩ (phải) được bầu chọn trong một phiên họp đại hội đồng Interpol (Ảnh: Reuters).

Ông Mạnh sẽ là Chủ tịch Ủy ban Điều hành của Interpol - nơi định hướng và dẫn dắt tổ chức này. Được biết, Interpol không có quyền điều động người để bắt giữ các cá nhân, và cũng không ra lệnh bắt. Tổ chức này có thể ban hành một thông báo đỏ, một cảnh báo quốc tế đối với người đang bị truy nã. Trong quá khứ, Trung Quốc đã thông qua Interpol để đưa người họ muốn xét xử về nước. Trong năm 2014, Interpol ra thông báo đỏ cho khoảng 100 nghi phạm tham nhũng Trung Quốc đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Interpol không có thẩm quyền về hoạt động mạnh, nhưng có ảnh hưởng đáng kể như tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới. Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 86 của Interpol trong năm 2017.

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)