Các bé trai được sinh ra nhờ kỹ thuật tiêm tinh trùng vào noãn trong thụ tinh ống nghiệm có thể sẽ bị vô sinh giống như bố.

Một nghiên cứu tại Trung tâm sinh sản Đại học Vrije (Bỉ) đã phát hiện ra hàng nghìn bé trai ra đời mỗi năm nhờ thụ tinh ống nghiệm có thể cũng sẽ bị di truyền gien vô sinh từ bố của mình. Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào noãn để tạo phôi –hay còn gọi là ICSI – được áp dụng trong thụ tinh ống nghiệm để để giúp quá nửa các cặp vợ chồng vô sinh sinh con. Nghiên cứu này được tiến hành trên 54 đối tượng là nam giới được sinh ra từ năm 1992-1996, đây là những năm đầu tiên phương pháp thụ tinh ống nghiệm được áp dụng. Những đối tượng được xét nghiệm mẫu tinh trùng này đều nằm trong khoảng 18-22 tuổi, độ tuổi khả năng sinh sản rất cao. Kết quả cho thấy nhóm này cũng bị ít tinh trùng hoặc tinh trùng ít di động. So với một nhóm đối tượng ở độ tuổi tương tự nhưng được sinh ra do mang thai tự nhiên thì mật độ tinh trùng chỉ bằng một nửa. Người chủ trì nghiên cứu, giáo sư Andre Van Steirteghem cho biết ở một mức độ nào đó, gien vô sinh của người bố đã bị truyền lại cho con trai và kết quả này không hề gây bất ngờ bởi nhóm nghiên cứu đã dự đoán từ trước. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy chưa thể xác định được giá trị tinh trùng của người con thông qua các đặc điểm tinh trùng của người bố mà chỉ khẳng định rằng yếu tố gien di truyền là một trong những yếu tố gây vô sinh ở người con, ngoài ra các nhân tố khác cũng có thể ảnh hưởng.

Thu tinh ong nghiem di truyen gien vo sinh tu bo sang con - Anh 1

Một nghiên cứu tại Trung tâm sinh sản Đại học Vrije (Bỉ) đã phát hiện ra hàng nghìn bé trai ra đời mỗi năm nhờ thụ tinh ống nghiệm có thể cũng sẽ bị di truyền gien vô sinh từ bố của mình.

Thu tinh ong nghiem di truyen gien vo sinh tu bo sang con - Anh 2

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào noãn để tạo phôi –hay còn gọi là ICSI – được áp dụng trong thụ tinh ống nghiệm để để giúp quá nửa các cặp vợ chồng vô sinh sinh con.

Thu tinh ong nghiem di truyen gien vo sinh tu bo sang con - Anh 3

Nghiên cứu này được tiến hành trên 54 đối tượng là nam giới được sinh ra từ năm 1992-1996, đây là những năm đầu tiên phương pháp thụ tinh ống nghiệm được áp dụng. Những đối tượng được xét nghiệm mẫu tinh trùng này đều nằm trong khoảng 18-22 tuổi, độ tuổi khả năng sinh sản rất cao.

Thu tinh ong nghiem di truyen gien vo sinh tu bo sang con - Anh 4

Kết quả cho thấy nhóm này cũng bị ít tinh trùng hoặc tinh trùng ít di động. So với một nhóm đối tượng ở độ tuổi tương tự nhưng được sinh ra do mang thai tự nhiên thì mật độ tinh trùng chỉ bằng một nửa.

Thu tinh ong nghiem di truyen gien vo sinh tu bo sang con - Anh 5

Người chủ trì nghiên cứu, giáo sư Andre Van Steirteghem cho biết ở một mức độ nào đó, gien vô sinh của người bố đã bị truyền lại cho con trai và kết quả này không hề gây bất ngờ bởi nhóm nghiên cứu đã dự đoán từ trước.

Thu tinh ong nghiem di truyen gien vo sinh tu bo sang con - Anh 6

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy chưa thể xác định được giá trị tinh trùng của người con thông qua các đặc điểm tinh trùng của người bố mà chỉ khẳng định rằng yếu tố gien di truyền là một trong những yếu tố gây vô sinh ở người con, ngoài ra các nhân tố khác cũng có thể ảnh hưởng.