Tuy nhiên, dưới bàn tay hòa âm của nhạc sĩ Đỗ Bảo, Thu Phương khá tự tin sẽ mang đến những câu chuyện mới thật khác vào các ca khúc Phó Đức Phương.

50 năm làm nghề, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có rất nhiều bài hát và thật đặc biệt, hầu như ca khúc nào của ông cũng được khán giả đón nhận một cách cuồng nhiệt, nhiều bài trở thành câu hát cửa miệng của công chúng như Về quê, Hồ trên núi,... Và để kỷ niệm 50 năm làm nghệ thuật, nhạc sĩ Phó Đức Phương quyết tâm thực hiện một liveshow lớn nhất trong đời nghệ sĩ của ông (tính đến thời điểm này), đêm nhạc có tên gọi Trên đỉnh Phù Vân sẽ diễn ra vào tối 29/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội.

Liveshow Trên đỉnh Phù Vân sẽ khắc họa một lần nữa chân dung nhạc sĩ Phó Đức Phương ở lĩnh vực sáng tác. Chương trình được coi là một câu chuyện viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sĩ. Hơn 20 ca khúc nổi bật, cả cũ và mới, ở nhiều thể loại chứa đựng những tâm huyết của nhạc sĩ sẽ được vang lên trong đêm nhạc, qua tiếng hát của Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu,…

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 1

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 2

Các nghệ sĩ và ê-kíp thực hiện liveshow Trên đỉnh Phù Vân.

Trong số những nghệ sĩ tham gia đêm nhạc, có lẽ Thu Phương là cái tên khá mới mẻ với các ca khúc của Phó Đức Phương. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu hát nhạc Phó Đức Phương, Thu Phương không tránh khỏi sự hồi hộp căng thẳng bởi trước đó có quá nhiều những tên tuổi thể hiện thành công.

“Đến giờ phút này tôi thấy mình quá áp lực, hồi hộp vô cùng nhưng cũng cảm thấy may mắn khi nhận được lời mời của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Với những tác phẩm đã đi sâu vào lòng khán giả theo thời gian, tôi chỉ có may mắn duy nhất là sự trải nghiệp từ tuổi đời, tuổi nghề để truyền tải tất cả tâm tư tình cảm. Đây là lần đầu tiên tôi đứng trên sân khấu hát các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương, bản thân tôi cũng chưa hình dung được câu chuyện mình kể sẽ như thế nào. Và cũng chính vì thế, chưa bao giờ tôi thấy yêu nhạc sĩ Đỗ Bảo như bây giờ. Anh đã mang tới sự sáng tạo với những bài hòa âm, câu chuyện rất riêng đã giúp tôi tự tin thể hiện các bài hát của nhạc sĩ Phó Đức Phương hơn. Chắc chắn sẽ là một câu chuyện rất khác….” - Thu Phương chia sẻ.

Trong khi đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương lại rất tin tưởng vào Thu Phương. Dù chưa một lần nữ ca sĩ hát nhạc của ông nhưng Phó Đức Phương cho biết giữ hai người đã có những mối lương duyên và hiểu nhau từ nhiều năm trước.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 3

Thu Phương hồi hộp khi lần đầu được hát nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 4

Tuy nhiên, dưới bàn tay nhạc sĩ Đỗ Bảo, Thu Phương khá tự tin sẽ mang đến những câu chuyện mới thật khác vào các ca khúc của Phó Đức Phương.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 5

Thu Phương duyên dáng trong tà áo dài màu hồng.

Trên đỉnh Phù Vân được chia thành 3 phần, gồm: Thuở ban đầu (gồm các ca khúc như Những cô gái miền quan họ, Dòng sông ký ức, Lội dòng sông quê, Cánh đồng tình yêu,…). Phần 2 có tên: Tiếng gọi bốn phương - Nhập cuộc - Đường đời rong ruổi (những ca khúc như: Trên đỉnh Phù Vân, Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Nao nao Thác Bà, Chảy đi sông ơi,…). Phần 3 với chủ đề: Trở về bản thể - Nguồn cội và tâm linh (gồm những ca khúc như: Một thoáng Tây Hồ, Hồ trên núi, Về quê, Về nhà (Tửu ca), Bài ca thần chim lạc, Khúc hát phiêu ly,…).

Nhạc sĩ Đỗ Bảo là người đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc trong liveshow Trên đỉnh Phù Vân. Anh chia sẻ: “Âm nhạc của Phó Đức Phương rất riêng biệt, cá biệt, nó không chỉ có những cội rễ chắc chắn và rất sâu từ âm nhạc dân gian, chắt lọc từ chèo, tuồng, ca trù, xẩm, hay cảm thức về âm nhạc tâm linh đậm màu Á Đông…. Ca khúc của Phó Đức Phương thường được tỉa tót cặn kẽ đến những chi tiết ở thượng tầng với những tiết tấu kĩ càng, luyến láy phức tạp và ca từ uyên thâm… Nhạc sĩ Phó Đức Phương là người kỹ tính, đôi lúc là khắt khe, đến nỗi nhiều nghệ sĩ cảm thấy e ngại. Tôi cũng bị áp lực, nhưng… sẽ vượt qua thôi. Tôi sẽ làm theo cách nào đó để đảm bảo được sự hấp dẫn, hiện đại tươi mới. Sẽ đưa vào những phụ trợ của âm nhạc điện tử, dàn nhạc cổ điển, dàn nhạc dân tộc, hòa trộn làm sao để đảm bảo các cung bậc nối tiếp nhau giữa các bài hát là dễ chịu và truyền cảm”.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 6

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 7

Ca sĩ Tấn Minh.

Thu Phuong hoi hop den 'nghet tho' khi lan dau duoc hat nhac Pho Duc Phuong - Anh 8

Ca sĩ Tùng Dương.

Hương Ngân