Thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa phát đi thông điệp kêu gọi các tay súng ủng hộ nhóm này tiếp tục chiến đấu tại thành phố Mosul.

Tình báo Mỹ đưa tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tung một băng ghi âm dài hơn nửa giờ vào cuối ngày 3/11, kêu gọi các tay súng IS, đặc biệt tại Mosul tập hợp lực lượng. Baghdadi cũng thúc giục những kẻ đi theo mình tuân thủ mệnh lệnh, giữ vững tinh thần không nao núng, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công tại Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thu linh toi cao keu goi phien quan IS lieu chet co thu tai Mosul - Anh 1

Thủ lĩnh tối cao kêu gọi phiến quân IS liều chết cố thủ tại Mosul.

"Hãy nghiền nát lãnh thổ của những kẻ ngoại đạo và làm cho máu của chúng đổ thành sông…Hãy phản ứng với mọi cuộc tấn công và nhắm đến tất cả mọi mục tiêu truyền thông lẫn binh sĩ cùng tất cả những gì thuộc về chúng" - thủ lĩnh IS kêu gọi.

Đây là lần đầu tiên Baghdadi gửi thông điệp đến các phần tử thánh chiến ủng hộ IS kể từ khi quân đội Iraq mở chiến dịch tấn công nhằm giành lại Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, cách đây hơn 2 tuần.

Hiện chưa thể kiểm chứng độc lập đoạn băng ghi âm của Baghdadi nhưng nó tương tự với nhiều đoạn băng ghi âm từng được thủ lĩnh IS tung ra trước đây.

Mosul rơi vào tay IS vào tháng 6/2014. Sau đó, Baghdadi thăm thành phố này và chính tại đây, thủ lĩnh IS tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo với diện tích từng có lúc chiếm tới 1/3 lãnh thổ Iraq và Syria.

Thu Phương (Theo AFP)