AFP đưa tin, ngày 7/2, Thủ lĩnh tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bác bỏ đề nghị do Mỹ đưa ra về việc tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, chừng nào Washington vẫn tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Thủ lĩnh tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: AP)

Trong bài nói chuyện với các tư lệnh không quân được đăng tải trên trang web cá nhân, ông Khamenei nêu rõ: "Người Mỹ muốn đàm phán trong khi chĩa súng vào Iran. Những hành động như vậy sẽ không thể hăm dọa dân tộc Iran. Một số người vui mừng trước đề nghị đàm phán, song đàm phán như vậy sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì."
Trước đó, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich tổ chức tại Đức vào tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị phía Iran đàm phán trực tiếp nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran.
Trong khi đó, ngày 6/2, Chính phủ Mỹ tuyên bố áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Iran nhằm bóp nghẹt nguồn thu nhập từ dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này, cho rằng cần phải gia tăng sức ép lên Tehran do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang siết chặt danh sách các nước được phép tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington. Theo đó, những nước này sẽ phải giữ lại các khoản thanh toán của họ và Tehran chỉ được phép sử dụng số tiền bán dầu được để mua hàng hóa từ những khách hàng nhập khẩu dầu của mình.
Theo bộ trên, biện pháp này nhằm ngăn chặn Iran có thể sử dụng tiền thu từ xuất khẩu dầu phục vụ chương trình phát triển hạt nhân. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt không áp dụng cho các hoạt động kinh doanh hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế của Iran./.

(Vietnam+)