Thủ lĩnh IS bị trúng độc tẩm vào thức ăn trong một âm mưu ám sát. IS đã bắt đầu bắt giữ những kẻ bị cho là có liên quan trong âm mưu ám sát này.

Tin tức đăng trên báo Vnexpress dẫn nguồn từ Sputnik, Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và ba thuộc cấp thân cận khác đã bị đầu độc khi đang ăn bữa trưa tại thị trấn nhỏ Be'aj phía tây nam Mosul, Iraq, gần biên giới với Syria.

Thu linh IS bi trung doc tu thuc an - Anh 1

Thủ lĩnh IS bị trúng độc. Ảnh: VTC New

Theo báo Tuổi Trẻ dẫn trên WAA của Iraq cho biết IS đã bắt đầu bắt giữ những kẻ bị cho là có liên quan trong âm mưu ám sát này.

Sau khi trúng độc, tình trạng sức khỏe của tên Abu Bakr Baghdadi và thủ hạ của hắn khá nghiêm trọng. Cả bốn người đã được chuyển tới một địa điểm bí mật để được bảo vệ an toàn.

Hiện chưa rõ thông tin về chất độc, ngoại trừ thông tin có chất độc trong bữa ăn phục vụ chúng. Danh tính của ba tên chỉ huy còn lại hiện cũng chưa được xác định.

Cũng theo Vnexpress, Baghdadi tháng trước bị nghi ẩn náu ở khu vực Mosul, sau hai năm có những đồn đoán rằng tên này đã bị tiêu diệt vào mùa hè 2014.

Kẻ cầm đầu IS tầm 45 tuổi, sinh ra ở Samarra, phía bắc Baghdad. Tên này từng là giáo sĩ ở một nhà thờ Hồi giáo trước khi giúp IS chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria.

Baghdadi lần đầu công khai xuất hiện vào tháng 7/2014. Mỹ từng treo thưởng cho người cung cấp thông tin để bắt giữ hoặc tiêu diệt tên này với giá 10 triệu USD.

Ninh Lan (T/h)