Joshua Wong – thủ lĩnh sinh viên trong cuộc biểu tình đối lập ở Hong Kong – vừa bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ, khi anh này vừa đặt chân tới thủ đô Bangkok.

Thu linh bieu tinh cua Hong Kong bi Thai Lan bat giu - Anh 1

Joshua Wong tham gia chính trường khi còn rất trẻ

Là cái tên nổi bật và rất quen thuộc trong chiến dịch biểu tình quy mô của giới sinh viên Hong Kong hồi năm 2014, Joshua Wong đã bị nhà chức trách Thái Lan bắt giữ ở sân bay Suvarnabhumi khi anh này vừa làm thủ tục nhập cảnh.

Lý do bắt giữ là vì Bangkok làm theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc, và ngay trong ngày 5-10, họ sẽ đưa Wong trở lại Hong Kong.

Theo kế hoạch, Wong định tới Thái Lan để phát biểu về vấn đề chính trị tại sự kiện tưởng niệm 40 năm ngày quân đội Thái Lan thảm sát sinh viên ở Đại học Thammasat.

Sau khi tổ chức cuộc biểu tình gây chấn động ở Hong Kong hồi năm 2014, Joshua Wong đã thành lập đảng chính trị mang tên Domosisto, nghĩa là “vì dân đứng lên”. Mục tiêu của đảng này là đòi quyền tự quyết cho Hong Kong sau năm 2047. Đây là thời điểm kết thúc chính sách “một nhà nước, hai chế độ” đối với Hong Kong, sau 50 năm đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc.