Cơ quan giám sát thuốc của Trung Quốc vừa ra một thông báo khẩn cấp vào đêm ngày 15/4 để đình chỉ việc bán và tiêu thụ danh sách các loại thuốc do chứa crôm quá nhiều.

Theo báo cáo trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), nhiều loại thuốc dạng viên nang được làm từ gelatin có chứa hàm lượng cao crôm. Cục Quản lý Dược và Thực phẩm nhà nước (SFDA) Trung Quốc đã phải hướng dẫn các văn phòng tại địa phương điều tra các trường hợp và kiểm tra các loại thuốc đã được thông báo.

Trung Quốc đã phải đình chỉ các loại thuốc chứa crôm quá nhiều này (Ảnh: China.org)

Theo quy định tiêu chuẩn dược của Trung Quốc các loại thuốc dạng viên nang và các nhà sản xuất thuốc phải có giấy phép mới được hoạt động. Quy định này cũng sẽ trừng phạt những nhà sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn.

Tuần trước, một báo cáo còn cho rằng, chất gelatin công nghiệp có thể đã được sử dụng trong sản xuất sữa chua và bánh Pút-đinh, nhưng các nhà sản xuất sữa đã bác bỏ.

Được biết, Crom là một kim loại có trạng thái oxi hóa +2, +3 và +6. Mặc dù crom (III) không được coi là nguy hiểm cho sức khỏe nhưng crom hóa trị VI lại cực kì độc hại có thể gây kích thích mắt, da, ung thư. Song nó lại thường được sử dụng trong thuốc nhuộm và sơn cũng như công nghiệp thuộc da, sửa chữa tàu vũ trụ, ôtô. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, hàm lượng crom VI trong nước uống tối đa cho phép chỉ o,05 miligam trên một lít.